• มีตุ่ม คัน เกาจนเป็นแผล ควรทำอย่างไร

  •  Krittarit Butduang
    สมาชิก
    ตุ่มคันๆแล้วเป็นแผล คืออะไรครับ

    คุณ Krittarit

    อาการตุ่มคันแล้วเป็นแผลมีได้หลายสาเหตุมากครับ

    1.ภูมิแพ้ผิวหนัง พวก Contact dermatitis อาจไปสัมผัสสารเคมี แป้ง สบู่ เครื่องสำอางค์ทำให้เกิดอาการแพ้แล้วแตกเป็นแผลได้

    2.พวกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเช่น เริม อีสุกอีใส งูสวัด  มือเท้าปากเปื่อย

    3.ผิวหนังอักเสบจากต่อมขุมขน เป็นฝีหนองแล้วแตกเป็นแผล

    4.โรคแพ้ยา จากตุ่มคันเป็นแผลอักเสบ และเป็นหนอง มักเป็นทั่วโต (DRESS)

    ตำแหน่งที่เป็นและลักษณะของตุ่ม จะช่วยในการวินิจฉัยได้มากครับ

    ควรไปตรวจรักษากับแพทย์จะได้รับการวินิจฉัยรักษาที่ถูกต้องยิ่งขึ้นครับ