• ใช้มาค แล้วมีตุ่มน้ำขึ้นที่หน้า เกิดจากการแพ้หรืออะไร

  •  Wiw Aranya
    สมาชิก
    สวีสดีคะ พอดีมีตุ่มขึ้นบริเวนโหน่งแก้วทั่งสองข้างเหมืนยุ่งกัดแต่ใม่มีใรกัด คือเรามาคหน้าใว้แล้วไปล้างออกตุ่มมันก้ขึ้นเป็นแดงๆที่โหน่งแก้มและกน้าปาก ยากทราบว่ามเนเกิดจากอะไรคะ แล้วจะเป็นอะไรใมคะ

     สวัสดีคะคุณ Wiw Aranya

    ตุ่มน้ำใส บริเวณใบหน้า อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • เรื่องของการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อไวรัส
    • เรื่องของการแพ้แดด หรือ การแพ้ครีมกันแดดค่ะ
    • เรื่องของการแพ้มาคก็ยังเป็นได้ค่ะ
    • เรื่องของการถูกแมลงกัดต่อยก็ยังต้องคิดถึงนะค่ะ
    • ส่วนอีกเรื่องที่ต้องคิดถึงเสมอคือเรื่อง ลักษณะของผื่น มีอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ และกระจายออกไปเหมือนรูปผีเสื้อหรือไม่ค่ะ เพราะกลัวในเรื่องของ ภูมิแพ้ตัวเองค่ะ

    ดังนั้นในกรณีที่คนไข้มาด้วยเรื่องผื่นจะต้องซักประวัติเพิ่มเติมเรื่องของมีอาการร่วมอย่างอื่นหรือไม่ค่ะ เช่น ไข้ ปวดข้อ ผื่นที่อื่น ลักษณะผื่น ประวัติการใช้ยา หรือ ประวัติการสัมผัสอย่างอื่นค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะเป็นแค่เรื่องแพ้ค่ะ แนะนำให้หยุดใช้มาคค่ะ รับประทานยาแก้แพ้ ปิดหน้ากาก ไม่ให้ถูกแสงค่ะ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นแนะนำพบแพทย์นะค่ะ