• มีตุ่มขาวใสขึ้นเยอะที่อวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ! คือหนูมีอะไรกับแฟนมาตลอดแต่พอมาวันหนึ่งแฟนหนูอาบน้ำแล้วได้ใช้แลคตาซิดของหนู พออาบน้ำเสร็จก็มีอะไรกันพอมีอะไรกันเสร็จหนูก็เห็นที่หัวอวัยวะเพศชายมีตุ่มขาวใสเกิดขึ้นเต็มหัวองคชาตเลยค่ะ มันเกิดขึ้นจากอะไรค่ะ? ตอนนี้หนูกังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปิ่น เอ๋อ ว่ะ

    จากที่เล่ามา ตุ่มน้ำที่เกิดขึ้น อาจมีสาเหตุต่างๆ ได้แก่ การติดเชื้อเริม การติดเชื้อแบคทีเรีย ผื่นแพ้สัมผัส เป็นต้น

    หากตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย น่าจะเกิดจากเชื้อเริมค่ะ ส่วนการติดเชื้อแบคทีเรียมักจะมีรอยแดง และตุ่มน้ำจะเริ่มมีสีขุ่นๆขึ้น หากไม่ได้รักษา

    ส่วนการเป็นผื่นแพ้สัมผัส อาจต้องดูว่า ไม่ได้ติดเชื้อใดๆ และมีสารสัมผัสที่มีโอกาสแพ้มาเกี่ยวข้องค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ ปิ่น เอ่อ ว่ะ ว่า ควรให้แฟนไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสม ในส่วนตัวคุณ ปิ๋น เอ๋อ ว่ะ เอง อาจต้องสังเกตอาการตนเองทั้งอาการตกขาว หรือตุ่มที่อวัยวะเพศของตนเอง หากตนเองมีรอยโรคควรไปพบแพทย์เช่นกันนะคะ