• มีตุ่มเนื้อบริเวณข้างรูทวาร บวม ปวด เกิดจากอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Kitti Bronco
    สมาชิก

    สวัสดีคับ ผมเป็น ตุ่มบวมห่อเลือด บริเวณข้างๆปากทวารหนัก ขนาดประมาณ 2-3 ซม. ไม่ทราบว่า เกิดขึ้นจากอะไรคับ เป็นริดสีดวงภายนอกรึป่าว? มีวิธีรักษายังไงบ้างคับ ที่จะทำให้ มันลดบวมลง หรือ หายบวด หรือวิธีรักษาให้หาย ? ช่วยขอคำแนะนำ จากคุณหมอด้วยนะคับ

     สวัสดีคะคุณKitti Bronco

    ก้อนที่บริเวณรูทวารหนัก ก้อนมีสีม่วง เจ็บ และบวม คือ เรื่องของเส้นเลือดที่ขอดของเส้นเลือดดำค่ะ หรือ ที่เรียกว่าริดสีดวงภายนอกที่ถูกกดทำให้เส้นเลือดไม่สามารถที่จะระบายกลับได้จะทำให้มีอาการบวม และปวดค่ะ

    การรักทันที

    แนะนำเรื่องการนั่งแช่น้ำอุ่นรับประทานยาแก้ปวด และป้องกันไม่ให้ท้องผูก

    ระยะยาวจะต้องฝึกเรื่องของการขับถ่ายให้ไม่มีปัญหาท้องผูกค่ะ เพราะแรงเบ่งทำให้เส้นเลือดหลุดออกมาแล้วถ้ารูทวารทำการกดบีบจะทำให้เลือดไหลกลับไม่ได้ทำให้มีอาการบวมได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้ามีเลือดออก หรือ มีกลิ่นเหม็นค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ

    นอกจากนี้ต้องดูว่าไม่มีเรื่องก้อนเนื้องอก หรือ อย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ ดังนั้นการตรวจด้วยการใส่กล้องหรืออุปกรณ์ในการส่องตรวจก็ยังมีความจำเป็นค่ะ และควรจะเนื่องจากมะเร็งของทวารหนักก็ยังสามารถที่จะเป็นได้ค่ะ