• เวลาตื่นเต้น จะมือไม้ขาสั่นไปหมดเลย เหมือนสมองหยุดทำงานชั่วขณะด้วย ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Jittima Tongjamroon
    สมาชิก
    เวลาตื่นเต้น จะมือไม้ขาสั่นไปหมดเลยค่ะ สมองก็เหมือนจะตึบไปด้วย อาการนี้ทำให้หนูทำอะไรพลาดไปหลายอย่างเลยล่ะค่ะ หาวิธีแก้ไม่ว่าจะเป็นหายใจเข้าออกลึกๆ ดื่มน้ำ พยายามปลอบตัวเองก็ไม่หายค่ะ เหมือนหลอกตัวเองไปพลางๆ เวลาเตรียมซ้อมทำอะไรจะทำได้ดี พอมาทำจริงๆ กลับตื่นเต้นจนสมาธิไม่อยู่เลยล่ะค่ะ พังค่ะ พยายามทำใจให้ชินแต่มันก็ไม่ชิน สมาธิทำยากมากค่ะหมอ มันล่องลอยตลอดเวลา หมอมีวิธีรักษาแนะนำมั้ยคะ
    Jittima Tongjamroon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jittima Tongjamroon

    อาการสั่นดังกล่าวมาอาจเกิดจากการสั่นจากภาวะทางจิตใจ เช่นตื่นเต้น กังวลมากๆ เช่นเวลาต้องออกไปพูดในที่ชุมชน จะเกิดกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติทำให้มีมือสั่น ปากสั่นได้ ในบางคนจะเป็นมากกว่าคนอื่น จนรบกวนการทำงาน หรือเกิดจากโรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ เป็นโรคทางระบบประสาทที่สันนิษฐานว่าเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของสมอง โดยปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของความผิดปกติดังกล่าว หรือ โรคพาร์กินสัน  ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้ออย่างควบคุมไม่ได้ มักเกิดในผู้สูงอายุ อาจมีอาการอื่นเช่นเดินแข็งร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพื่อยืนยันก่อนว่าไม่มีโรคทางกาย

    ถ้าเป็นการสั่นจากภาวะทางจิตใจนั้น จะมียากลุ่มหนึ่งที่ช่วยลดอาการสั่นจากกรณีนี้ได้คือยาในกลุ่ม เบต้าบล็อกเกอร์ (beta blocker) เช่นยา propanolol โดยรับประทานเป็นครั้งคราวเมื่อมีอาการค่ะ โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    Jittima Tongjamroon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jittima Tongjamroon

    อาการสั่นดังกล่าวมาอาจเกิดจากการสั่นจากภาวะทางจิตใจ เช่นตื่นเต้น กังวลมากๆ เช่นเวลาต้องออกไปพูดในที่ชุมชน จะเกิดกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติทำให้มีมือสั่น ปากสั่นได้ ในบางคนจะเป็นมากกว่าคนอื่น จนรบกวนการทำงาน หรือเกิดจากโรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ เป็นโรคทางระบบประสาทที่สันนิษฐานว่าเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของสมอง โดยปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของความผิดปกติดังกล่าว หรือ โรคพาร์กินสัน  ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้ออย่างควบคุมไม่ได้ มักเกิดในผู้สูงอายุ อาจมีอาการอื่นเช่นเดินแข็งร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพื่อยืนยันก่อนว่าไม่มีโรคทางกาย

    ถ้าเป็นการสั่นจากภาวะทางจิตใจนั้น จะมียากลุ่มหนึ่งที่ช่วยลดอาการสั่นจากกรณีนี้ได้คือยาในกลุ่ม เบต้าบล็อกเกอร์ (beta blocker) เช่นยา propanolol โดยรับประทานเป็นครั้งคราวเมื่อมีอาการค่ะ โดยควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์