• ตื่นเช้ามามีตุ่มแดงๆ ขึ้นแก้มทั้ง 2 ข้าง ไม่มีหัวสิว รู้สึกคันยิบๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Preaw Wawa
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามา มีเป็นตุ่มแดงๆ ขึ้นแก้มทั้ง2ข้าง ตกใจมาก เพราะที่ผ่านมาหน้าไม่มีตุ่มขึ้นเลย ไม่มีหัวสิวนะคะ เลยทาว่านหางจระเข้ไป ตอนนี้รู้สึกคันยิบๆ เกิดจากไรคะ รักษาอย่างไร ใช่ผื่นหรือป่าวคะ แต่ก่อนหน้านี้ใช้โฟมของผู้ชายไป แต่อาทิตย์ที่แล้วก็ไม่มีไรเกิดขึ้นนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Preaw Wawa,

                         การมีตุ่มแดง และคัน ขึ้นที่บริเวณแก้มทั้ง 2 ข้าง น่าจะเป็นผื่นแพ้สัมผัส หรือผื่นที่เกิดจากการระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น เครื่องสำอาง ครีมทาผิว โลชั่น แป้ง น้ำหอม ที่นำมาทาผิวหนัง รวมถึงสบู่ ครีมอาบน้ำ เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดจากมด แมลงต่างๆ ที่อาจมาสัมผัสโดนบริเวณใบหน้าขณะที่นอนอยู่

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้หยุดการใช้เครื่องสำอางและครีมต่างๆ ที่จะทาบนใบหน้าทุกชนิด และให้ใช้น้ำเปล่าในการล้างหน้าไปก่อน และอาจใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone ทาวันละ  2 ครั้ง ติดต่อกัน 3-4 วัน หากอาการไม่ดีขึ้นควรหยุดใช้และไปพบแพทย์ ห้ามทายาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกา เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

    Preaw Wawa  Linn Lada
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ เมื่อวานไปหาร้านขายยามา เขาให้ยาอริสโตคอทมา ใช้ได้ไหมคะ สิวจะขึ้นเพิ่มไหมคะ ลองเสิชดูเป็นยาสเตียรอย