• ตื่นมา คอเคล็ด

  •  Waranyu Loithung
    สมาชิก
    หนูตื่นมาแล้ว บิดร่างกายตามปกติแต่อาจเร็วจนเกินไปจนทำให้คอเคล็ด ควรทำอย่างไรดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Waranyu Loithung,

                  อาการคอเคล็ด เกิดจากบาดเจ็บของเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อบริเวณคอ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกิดกอุบัติเหตุกระแทกบริเวณคอ เช่นไปชนหรือปะทะกับสิ่งของ การเปลี่ยนทิศทางหรือความเร็วในการเคลื่อนไหวอย่างกะทันหัน การหกล้มในท่าทางผิดปกติการออกกำลังกายอย่างผิดวิธี หรือออกกำลังกายโดยไม่มีการอบอุ่นร่างกาย เป็นต้น

                  การรักษาในเบื้องต้น ให้ใช้การประคบเย็นในช่วง 24 ชั่วโมงแรกที่มีอาการ หลังจากนั้นให้ประคบร้อน หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดลดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ ควรระมัดระวังในการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบริเวณคอ อาจใส่เฝือกอ่อนช่วยพยุงและลดการเคลื่อนไหวของคอ หรือใช้หมอนที่ใช้สำหรับรองคอโดยเฉพาะ ในเวลานอนหลับเพื่อลดการเคลื่อนไหวของคอ หากอาการไม่ทุเลา ควรพบแพทย์เพื่อรักษาหรือตรวจเพิ่มเติม