• ตื่นมาแล้วใจสั่นเหงื่อออก เป็นไทรอยด์หรือเปล่า

  •  Ddujbcchhj Hddhjjoufgh
    สมาชิก
    นอนแล้วตื่นมา ใจสั่น เหงื่อออก ตาลาย เกี่ยวกับไทรอยด์มั้ยครับ
    Ddujbcchhj Hddhjjoufgh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ddujbcchhj Hddhjjoufgh

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ อาจมีอาการกินจุ น้ำหนักลด ตาโปน มือสั่นหรือถ่ายเหลวร่วมด้วย

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    การยืนยันการวินิจฉัยโรคไทรอยด์ คือการตรวจเลือดเพื่อดูระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดค่ะ แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่นบ่อยๆ ร่วมกับมีอาการอื่นๆของโรคไทรอยด์ดังกล่าวไป ควรไปตรวจเลือดที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมหรือออกแรงหนักๆ หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้ใจสั่นรุนแรงมากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ