• เป็นวุ้นตาเสื่อม เห็นแสงแปลกๆในตา ควรรักษาอย่างไร

  •  overmint36@gmail.com
    สมาชิก
    ผมเป็นวุ้นในตาเสื่อมมา 10 ละครับ แต่เมื่ออาทิตย์ก่อนครั้งแรกตื่นมาแล้ว ตามองเห็นเป็นสี ม้วง เมื่อวาน เป็นสี เหลือง พอมองไปทางอืนโทรสีก็เปลี่ยนไป (เป็นวงแบบ เท่าตาเลย ค้างเดียว ) พอหลับตาแล้วค่อยๆลืม 2-3 ก็หายกลับมาเป็นปกติ ตอนนี้กังวลมากครับ เครียดคือ ตื่นมาไม่รู้จะเห็นสีไรอีก นอนก็ไม่ค่อยหลับ
    overmint36@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ overmint36@gmail.com

    ภาวะวุ้นในตาเสื่อมคือภาวะที่เกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา

    โรควุ้นในตาเสื่อมจะมีอันตรายเมื่อเมื่อวุ้นในตาเสื่อมมากจนดึงรั้งจอประสาทตาให้หลุดออกมา อาการเตือนเช่นมีม่านดำลงมาบัง เห็นฟ้าแลบ

    ส่วนอาการมองเห็นสีผิดปกตินั้น อาจจะไม่ได้เป็นอาการของวุ้นตาเสื่อมโดยตรง แต่อาจเกี่ยวกับความผิดปกติของส่วนอื่นๆในตา ที่ควรจะต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียดโดยจักษุแพทย์ต่อไป เบื้องต้นงดการเพ่งสายตามาก ถ้าต้องออกกลางแจ้งให้ใส่แว่นกันแดดป้องกันแสงจ้าไว้ทุกครั้ง