• มีติ่งเนื้อที่รูทวาร บางครั้งก็หายไปเอง บางครั้งก็ออกมา ถ่ายมีเลือด เป็นริดสีดวงทวารไหม

  •  Wipada
    สมาชิก
    คือช่วงต้นเดือน ก.ย. มีติ่งเนื้อแข็งเท่ายางลบดินสอขึ้นข้างรูทวาร เวลาจับหรือโดนจะเจ็บแต่ไม่มีอาการคันหรือปวดและไม่ได้ออกมาจากรูทวาร เลยตัดสินใจว่าจะไปหาหมอ แต่ดันเป็นประจำเดือนสะก่อน พอประจำเดือนหาย ติ่งนั้นหายแข็งแต่ว่ายังอยู่เวลาโดนหรือจับก็ไม่เจ็บ ผ่านมา1เดือนเหมือนจะเพิ่มหรือป่าวไม่แน่ใจ แต่ครั้งนี้ไม่แข็งและไม่เจ็บ (ไม่มีอาการถ่ายเป็นเลือด การถ่ายปกติทุกอย่าง) และเวลานั่งถ่ายจะมีก้อนนิ่มๆที่ข้างๆรูทวารด้วย พอไม่ได้ถ่ายก็ปกติ จะมีแต่ตอนที่ถ่ายเท่านั้น ไม่เจ็บไม่อะไรเลย อยากทราบว่าอาการพวกนี้จะเป็นริดสีดวงมั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ Wipada

    ก้อนที่บริเวณรูทวารหนัก ก้อนสามารถยุบหายเองได้ หรือ อาจจะเป็นก้อนที่ยุบบวมได้ สัมพันธ์กับการขับถ่าย ท้องผูก หรือ มีปัญหาท้องเสียมาก มีเลือดออกเวลาอุจจาระมักจะสัมพันธ์กับเรื่องของ ริดสีดวงทวารค่ะ ซึ่งเกิดจากยืดยาวของเส้นเลือดดำเนื่องจากมีแรงเบ่งทำให้ให้เส้นเลือดเสียความยืดหยุ่นได้ค่ะ แต่บางครั้งเมื่อไม่มีเรื่องของแรงเบ่ง และความรุนแรงยังไม่มากสามารถที่จะดันกลับเข้าไปได้ค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาท้องผูกอีกก็จะออกมาอีกได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ สุขลักษณะของการขับถ่าย ร่วมกับการดื่มน้ำให้มากค่ะ พยายามอย่าให้ท้องผูกค่ะ

    นอกจากกนี้อาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาของเนื้องอกของลำไส้หรือรูทวารด้วยค่ะ ซึ่งควรได้รับการตรวจด้วยการช่องกล้องดูอีกครั้งค่ะ เพราะถ้ามีประวัติในครอบครัวมีคนเป็นเรื่องของมะเร็งลำไส้ก็ยังต้องคิดถึงอยู่ค่ะ

    นอกจากการติดเชื้อบริเวณรอบๆ ทวารหนักก็ยังต้องคิดถึงเช่นกันค่ะ เช่น การมีฝีมีหนอง หรือการติดเชื้อผิวหนัง หรือ ต่อมไขมันรอบๆ ค่ะ ซึ่งควรได้รับการตรวจและการผ่าตัดหรือยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ

    อ่างไรก็ตามแนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    Wipada  Wipada
    สมาชิก
    ของหนูไม่ได้ถ่ายเป็นเลือดนะคะ อยากเอารูปให้ดูจังหนูก็อธิบายไม่ถูกค่ะ
    Wipada  Wipada
    สมาชิก
    หัวข้อหนูพิมผิดด้วย คือหนูจะพิมว่าติ่งเนื้อมันเพิ่มขึ้นค่ะ