• ไม่แน่ใจว่ามือไปโดนผ้าอนามัยคนอื่นหรือเปล่า จะติด hiv ไหม

  • ดิฉันได้เอาขยะไปทิ้งในถุงดำค่ะแล้วในถุงดำมีผ้าอนามัยที่ใช้แล้วอยู่ค่ะ ดิฉันไม่แน่ใจว่ามือไปโดนผ้าอนามัยไหม หากโดน หรือ หากมีเลือดหรือสารคัดหลั่งจากผ้าอนามัยติดที่ถุงดำที่ดิฉันจับ ดิฉันจะติด hiv ได้ไหมค่ะ
    ผู้หยิง ธรรมดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผู้หยิง ธรรมดา

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีิวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    1.การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    2.การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน

    3.การรับเลือด

    4.จากแม่สู่ลูก

    5.สารคัดหลั่งที่ปนเปื้อนเชื้อมาโดนแผล เยื่อบุปาก เยื่อบุตา เยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมานั้น มีโอกาสติดเชื้อน้อย หากมือไม่ได้มีแผล หรือยังมีเลือดเปียกสดๆติดค้างอยู่ที่ผ้าอนามัยเป็นจำนวนมาก

    หากไม่แน่ใจหรือยังกังวลใจสามารถปรึกษาแพทย์รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงและตรวจร่างกายอีกครั้ง ในกรณีที่เสี่ยงมาก อาจมีการให้ยาต้านเชื้อไวรัสร่วมกับเจาะเลือดติดตาม แต่ในกรณีนี้ฟังเบื้องต้น คิดว่าไม่จำเป็นค่ะ

    ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วย hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป