• กินน้ำหลอดเดียกวัน และกินอาหารใช้ช้อนร่วมกับคนเป็น hiv จะติดได้ไหม ถ้าเรามีแผลในปาก

  •  Jkkkk
    สมาชิก
    กินน้ำแก้วเดียวหลอดเดียวกันกับผู้อื่นหรือกินอาหารช้อนเดียวกัน หากเรามีแผลในปากแล้วอีกคนมีเลือดออกตามไรฟัน หากคนนั้นมีเชื้อhivเราจะติดเชื้อได้ไหมค่ะ
    Jkkkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jkkkk

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    โดยการรับประทานอาหารร่วมกัน เป็นช่องทางการติดต่อของเชื้อ hiv ได้น้อยมาก นั่นคือต้องโดนน้ำลายที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไปจำนวนมาก หรือมีแผลขนาดใหญ่ที่ในช่องปาก

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป สามารถพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง หากเสี่ยงมาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัส และเจาะเลือดติดตามอาการ แต่จากอาการที่เล่ามาข้างต้น คิดว่าไม่จำเป็นค่ะ