• น้ำซักผ้าจากบ้านข้างๆเข้ามาบ้านเรา จะติดโรคอะไรได้ไหม

  • บ้านข้างๆซักผ้าแล้วน้ำซักผ้าที่ปล่อยจากเครื่องหยดมาเต็มพื้นที่บ้านค่ะ เราสามารถติดโรคอะไรจากน้ำซักผ้านั้นได้ไหมค่ะ เพราะน้ำหยดลงที่พื้นและกระเด็นมาโดนเราด้วยค่ะ เราไม่ทราบว่าเขามีโรคติดต่ออะไรไหม แล้วหากเขาซักชุดชั้นในเราติดโรคจากสารคัดหลั่งที่ติดชุดชั้นในเขาได้ไหมค่ะ
    ผู้หยิง ธรรมดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผู้หยิง ธรรมดา

    โรคที่อาจมากับน้ำได้แก่

    -โรคฉี่หนู จะเกิดในกรณีลุยน้ำลุยโคลนด้วยเท้าเปล่า และมีเชื้อฉี่หนูอยู่ในน้ำนั้นๆ อาการอาจมาด้วย ไข้สูงฉับพลัน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะบริเวณน่องและโคนขาหรือปวดหลัง อาจมีอาการตาแดง

    -การถูกสัตว์ร้ายมีพิษที่มากับน้ำเช่น งู ตะขาบ แมงป่อง กัดต่อย

    -หากเป็นน้ำสกปรกอาจเสี่ยงเป็นโรคปอดติดเชื้อ

    -น้ำอาจมีสารปนเปื้อนเชื้อโรค โลหะหนัก และสารเคมี เบื้องต้นอาจทำให้มีการระคายเคืองที่ผิวหนัง ถ้าดื่มน้ำนั้นเข้าไปอาจมีการสะสมของโลหะหนักในร่างกาย

    ไม่แน่ใจว่ากังวลโรคอะไรอยู่นะคะ ถ้าหมายถึงโรค hiv อันนี้มีโอกาสติดต่อน้อยมากๆค่ะ

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ถ้าไม่ได้มีแผลเปิดขนาดใหญ่หรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งนั้นโดยตรง คือถ้าสารคัดหลั่งถูกละลายน้ำมาอีกทีนึง ผ่านจากบ้านนั้นมาบ้านเรา โอกาสติดต่อมีน้อยมากๆค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากถูกน้ำที่คิดว่าปนเปื้อนสารคัดหลั่งของผู้อื่นให้รีบเอาน้ำเปล่าสะอาดล้างทันที พยายามอย่าให้มีแผลเปิดตามร่างกาย และทำความสะอาดพื้นบ้านเป็นประจำค่ะ