• ติดเชื้อ bv ในช่องคลอดครั้งแรก รักษาอย่างไร มีโอกาสเป็นซ้ำสูงกว่าคนปกติไหม

  •  Rarin Ppk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีซื้อชุดตรวจ เชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ของ carnesteat มา เพราะมีอาการระคายเคือง และมีกลิ่นครั้งแรกในชีวิตเลย (อายุ25ปี) ผลออกมาว่าติดเชื้อ ตอนนี้ซื้อครีมแบบเจลมารักษา คำถามที่อยากสอบถามคุณหมอคือ 1) การใช้เจลหรือครีมรักษา (บีบเข้าไปในช่องคลอด 7 วัน) กับแบบยารับประทานให้ผลเหมือนกันหรือไม่คะ หรือยากินมีโอกาสหายมากกว่า 2) ถ้าหายแล้วมีโอกาสเป็นซ้ำ สูงกว่าคนที่ไม่เคยเป็นหรือเปล่าคะ หรือติดเชื้อครั้งแรกแล้ว จะทำให้เป็นง่ายขึ้น 3) โอกาสเป็นซ้ำสูงไหมคะ ถ้าเราหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
    Rarin Ppk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rarin Ppk

    การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดที่เรียกว่า bacterial vaginosis หรือ bv ที่กล่าวมานั้น เป็นการติดเชื้อที่พบได้บ่อยในเพศหญิง จัดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง ทำให้มีตกขาวสีเขียว มีกลิ่นเหม็นคาวปลา ระคายเคืองช่องคลอด

    การรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดชนิดนี้ได้แก่

    1.ยารับประทานชื่อ metronidazole หรือยาทาเฉพาะที่ในช่องคลอดในกลุ่ม metronidazole นี้เช่นกัน ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกับรับประทานยาตัวนี้

    2.ยา clindamycin มาในรูปแบบครีมที่สอดทางช่องคลอด

    3.ยารับประทานชื่อ Tinidazole ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกับรับประทานยาตัวนี้เช่นกัน

    สามารถใช้ได้ทั้งแบบรับประทานหรือแบบครีมทาเฉพาะที่ที่ช่องคลอดค่ะ ประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน เพียงแต่ต้องทำให้สม่ำเสมอไม่ว่าจะใช้วิธีใด และกลับไปติดตามการรักษาตามนัดกับสูตินรีแพทย์ หรือหลังจากรักษาครบ 7 วันไปแล้วถ้าไม่ดีขึ้น ยังมีตกขาวจำนวนมาก คันช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย ก็ควรไปพบสูตินรีแพทย์เช่นกัน เพราะอาจจะต้องตรวจภายในใหม่ร่วมกับนำสารคัดหลั่งจากช่องคลอดไปตรวจว่าติดเชื้อใด

    การกลับมาเป็นซ้ำสามารถเกิดได้บ่อยในช่วง 3-12 เดือนหลังจากรักษาแล้ว ถ้ากลับมาเป็นหลังจากที่หายขาดไปแล้วไม่นาน ควรปรึกษาแพทย์ อาจมีการให้ยาในกลุ่ม metronidazole นานขึ้นเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกปกติ ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้ยาให้ครบตามที่ใบยาระบุไว้เพื่อไม่ให้เชื้อดื้อยา