• เป็็นชายรักชาย หลั่งน้ำอสุจิเข้าทวารหนัก จะติดเชื้อ HIV หรือไม่?

  •  Thanawat Kaewka
    สมาชิก
    คือ ผมมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนครับ (ชาย/ชาย ) ไม่มีใครติดเชื้อHIVนะครับ แต่ผมอยากถามว่า ถ้าแฟนหรั่งน้ำอสุจิเข้าทวารหนัก นิดหน่อยหรือเศษๆของมัน ผมเลยอยากรู้ว่าฝ่ายที่ถูกน้ำอสุจอหรั่งเข้า จะติดเชื้อHIVมั่ยครับ #ต่างฝ่ายต่างไม่มีเชื้ออยู่แล้วนะครับ

    สวัสดีครับ

    การติดต่อของ HIV สามารถติดต่อโดยวิธีต่างๆ ต่อไปนี้
    -
    แม่สู่ลูกในครรภ์
    -
    เพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน
    -
    การรับเลือดหรือผลิตภัณฑ์จากเลือดที่มีเชื้อ
    -
    การใช้เข็มร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ ตลอดจนถูกเข็มที่มีเชื้อตำ

    ปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV หรือโรคเอดส์ สามารถติดต่อได้หลายทาง เช่น ทางเลือด สารคัดหลั่ง (น้ำอสุจิ น้ำเมือกในช่องคลอดจากผู้ที่ติดเชื้อ) ซึ่งเกิดได้หลายวิธี เช่น ทางเพศสัมพันธ์ุโดยไม่ได้ป้องกัน การใช้สารเสพติดฉีดเช้าเส้นเลือดร่วมกับผู้อื่น การรับเลือดจากผู้ที่มีเชื้อไวรัสอยู่ เป็นต้น

    ถ้าหาก จขกท ไม่มีบาดแผลหรือรอยฉีกขาดที่บริเวณทวารหนักแล้วคู่นอนของ จขกท ไม่ได้ติดเชื้อ HIV และได้หลั่งน้ำอสุจิที่ไม่มีเชื้อก็ไม่สามารถทำให้มีการติดเชื้อ HIV ได้ครับ