• ตา

  •  Pan Charoensook
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีตุ่มขาวขุ่นขึ้นบริเวณผิวหนังตรงหัวตา ไม่มีอาการ ปวด คันหรือแสบ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ มีอาการมาประมาณ4สัปดาห์ รู้สึกเหมือนจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ การรักษาน่ากลัวไหมค่ะ ปล.อยากให้การตั้งคำถามสามารถเเนบรูปภาพได้ด้วยจะเป็นประโยช์มากเลยค่ะ

    วัสดีค่ะ คุณ Pan Charoensook,

                          ตุ่มขาวขุ่นที่ขึ้นที่ผิวหนังตรงหัวตา อาจเป็น

                          - ไขมันใต้ผิวหนัง (xanthelasma) จะเห็นเป็นก้อนนูนสีเหลืองอ่อนๆ มักพบที่บริเวณหัวตา และพบที่เปลือกตาบนมากกว่าเปลือกตาล่าง ประมาณครึ่งหนึ่งของสัมพันธ์กับการมีไขมันในเลือดสูง

                          - เนื้องอกของชั้นผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ไฝ, กระเนื้อ, porokertosis, pseudoepitheliomatous hyperplasia เป็นต้น

                          - เนื้องอกของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น syringoma หรือที่เรียกกันว่า "สิวหิน" แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่สิว แต่เป็นเนื้องอกชนิดหนึ่ง จึงไม่ได้มีหัวให้เห็นแบบสิวทั่วไป  นอกจากนี้ ก็อาจเป็น firbroepithelial polyp, sebaceous adenoma, eccrine poroma เป็นต้น

                          หากก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด แกะ บีบตุ่มดังกล่าว ส่วนการที่สัผัสแล้วมีอาการตามัว เพราะเมื่อเราสัมผัสกดลงที่ตุ่ม ย่อมทำให้สัมผัสโดนลูกตา การรับภาพจึงอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้