• มีอาการตาเหล่ เวลามองกล้องหรือจ้องสิ่งต่างๆ ต้องรักษาอย่างไร รู้สึกไม่มั่นใจ

  •  Primprim
    สมาชิก
    อาการของหนูเป็นตั้งแต่เด็กคือบางครั้งตาซ้ายก็เหล่ บางครั้งตาขวาก็เหล่ ตอนนี้ตาซ้ายสายตาสั้นมากกว่า ตาซ้ายเลยเหล่บ่อย เวลาที่หนูมองตรงส่องกระจกก็ไม่ตาเหล่นะคะ แต่เวลามองกล้องหรือจ้องอย่างอื่นจะเหล่ตลอดเลยค่ะ และช่วงที่เหนื่อยๆตาก็จะเหล่บ่อยด้วยค่ะ มีวิธีการรักษามั๊ยคะ รู้สึกไม่มั่นใจมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ตาเหล่ (Strabimus) คือการที่ตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียวกัน การรักษาตาเหล่มีหลายวิธีค่ะ การักษาตาเหล่ในปัจจุบัน ได้แก่ ใส่แว่นตา ในคนที่ตาเหล่ไม่รุนแรงเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามองได้ตรงตามปกติ ใช้วิธีปิดตาหรือ หยอดตาข้างปกติ เพื่อให้ดวงตาข้างที่อ่อนแอกว่าพยายามใช้กล้ามเนื้อในการมองภาพมากขึ้น หรือการผ่าตัดกล้ามเนื้อตา

    แต่หากตาเหล่ตั้งแต่เด็ก และไม่ได้รับการรักษา อาจจะเกิดภาวะ ตาขี้เกียจ เนื่องจากดวงตาทั้ง 2 ข้างทำงานไม่ประสานกัน ส่งผลให้ภาพที่ปรากฏบนจอตาทั้ง 2 ข้างไม่สอดคล้องกัน สมองจะไม่รับและแปรผลข้อมูลจากภาพของตาข้างที่อ่อนแอกว่า จนนำไปสู่ภาวะตาขี้เกียจ ภาวะนี้เด็กจะมีโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้สูงกว่าเมื่อพบตอนเป็นผู้ใหญ่ การรักษาก่อนอายุ 7 ปี จะได้ผลดีมากที่สุด

    แนะนำว่า ควรปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ