• ใช้สายตาต่อเนื่อง 22 ชั่วโมง แสบตา ตาแห้ง และตาพร่า รู้สึกว่าตาดำเริ่มมีปัญหาค่ะ

  •  Jane Roongthiwa
    สมาชิก
    คือ หนูเป็นคนที่สายตาสั้นค่ะคุณหมอ ต้องใส่คอนแทคเลนส์ตลอด พอช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาหนูมีอาการเคืองตา ตาแดงและแสบตามาก หนูก็เลยหันมาใส่แว่น เป็นเวลา 1 เดือนค่ะ แล้วหันกลับมาใส่คอนแทคเลนส์เหมือนเดิม วันแรกที่ใส่คือใช้งานสายตาหนักมาก เริ่มใส่ตอน10 โมงค่ะ จนถึง8โมงเช้าของอีกวันค่ะ(กลางคืนไม่ได้นอนหลับก็เลยไม่ได้ถอด) โดยที่ไม่มีการถอดมาล้าง มีแค่หยดน้ำตาเทียมเวลาที่ตาแห้งค่ะ แรกๆก็ไม่มีปัญหาอะไรตั้งแต่ช่วงแรกที่ใส่จนถึงตี4ตี5ก็ยังปกติอยู่ จนถึงช่วงประมาณ7-8 โมงเช้าของอีกวัน หนูเล่นโทรศัพท์ก็พบว่าสายตาหนูมันผิดปกติจากเดิมค่ะ หน้าจอโทรศัพท์ที่หนูเห็นมีเป็นภาพซ้อนกันขึ้นมาในระยะที่หนูเคยชินทั้งที่ปกติหนูก็จะมองโทรศัพท์ในระยะนี้ตลอด และกลับมองเห็นชัดในระยะไกลๆ และรู้สึกเหมือนตาข้างซ้ายหนูมันล้าไปหมด จนต้องเอามือติดตาข้างซ้ายไว้แล้วลองมองที่โทรศัพท์ในระยะที่ตัวเองเคยชินก็เห็นชัดขึ้นแต่ภาพที่หนูเห็นจะดูเล็กลงจากเดิม หนูเลยลองเปิดกล้องถ่ายรูปแล้วถ่ายโฟกัสที่ตาทั้ง2 ข้ในระยะที่หนูมองเห็นโทรศัพท์เป็นภาพซ้อนกันขึ้นมา ปรากฏว่าตาดำข้างซ้ายของหนูเลื่อนมาอยู่ที่หัวตา แต่ตาดำข้างขวากลับอยู่ที่เดิม แต่พอลองมาออกไปไกลๆ ตาดำข้างซ้ายก็จะเลือนกลับมาอยู่ที่เดิม หนูก็เลยลองถอดคอนแทคเลนส์ทั้ง2 ข้างออก แล้วลองมองโทรศัพท์จากระยะที่ตัวเองเคยชินก็ไม่มีปัญหาอะไร และตาดำข้างซ้ายก็ไม่ได้เลื่อนมาทางซ้ายเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jane Roongthiwa,

                       หากได้ใช้สายตาต่อเนื่องตลอดตั้งแต่ 10.00 น. จนถึง 8.00 น. ของอีกวัน หรือเท่ากับ 22 ชั่วโมงดังกล่าว ย่อมทำให้ดวงตาและสมองเกิดความล้าได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้แก่

                     - อาการปวดตา ปวดรอบดวงตา หรือเมื่อยตา เกิดจากการเพ่งสายตานาน ทำให้ดวงตาเกิดความเมื่อยล้า

                    - อาการเคืองตา แสบตา เป็นผลจากตาแห้ง เนื่องจากการจ้องมองหรือเพ่งสายตาจะทำให้ความถี่ในการกระพริบตาน้อยลงเมื่อเทียบกับปกติ การกระพริบตาเป็นการช่วยให้มีน้ำหล่อลื่นตาตลอดเวลา เมื่อกระพริบตาน้อยลง จึงทำตาแห้งลงได้

                    - ตามัว การมองภาพในระยะใกล้เป็นเวลานาน โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์หรือมือถือ  แสงสะท้อนจากจอภาพ และแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการตามัวคล้ายคนสายตาสั้น คือมองภาพในระยะไกลไม่ชัด แต่จะเป็นเพียงชั่วคราว

                  - มองเห็นภาพซ้อน เกิดจากการเพ่งสายตามากจนกล้ามเนื้อตาอ่อนล้า และทำให้การรวมภาพของดวงตา 2 ข้างผิดปกติไป จึงอาจมองเห็นเป็นภาพซ้อนได้ หากพักสายตาก็จะกลับมาเป็นปกติ

                     ดังนั้นการที่คุณ Jane Roongthiwa มองเห็นภาพซ้อน จึงเป็นผลจากการใช้สายตาเพ่งมากเกินไปได้ค่ะ รวมถึงอาการที่ดวงตาเลื่อนไม่พร้อมกันนั้น ก็อาจเกิดจาการที่กล้ามเนื้อที่ใช้ในการกรอกดวงตาเมื่อยล้า จากการถูกให้ใช้งานในการมองภาพในระยะใกล้นานเกินไปค่ะ

                      แนะนำให้หยุดการใช้สายตาในการทำงานและการจ้องมองมือถือหรือคอมพิวเตอร์ค่ะ ควรพกสายตาด้วยหลับตาและมองภาพในระยะไกล และควรถอดคอนแทคเลนส์ออก เพราะการใส่คอนแทคเลนส์นานๆ จะทำให้กระจกตาขาดออกซิเจน ซึ่งอาจมีผลทำให้เกิดภาพมัวได้ด้วยค่ะ และอาจใช้น้ำตาเทียมหยอดลดอาการตาแห้ง หากพักการใช้สายตาเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงแล้ว ยังคงเห็นภาพซ้อน หรือมีอาการดวงตาเคลื่อนไม่พร้อมกันดังกล่าว ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจค่ะ