• การรักษาตาเหล่เข้าหากัน

  •  เหยิน' น้อย
    สมาชิก
    หนูอายุ17ปีสายตาสั้นไม่ได้ใส่เเว่นเป็นตาเหล่สองข้างเข้าหาสันจมูกค่ะไม่ได้เป็นถาวรนะค่ะเวลาหนูมองไกลๆมันจะเป็นภาพสองภาพซ้อนกันเเร้วตาจะเหล่ๆค่ะหนูจะมีสิทหาไหมค่ะจะรักษายังไงถึงหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ เหยิน'น้อย

    อาการตาเหล่เข้าในอาจเกิดได้ตั้งแต่กำเนิด หรือเป็นภายหลัง ในปัจจุบันการรักษาตาเหล่มีหลายวิธีค่ะ อย่างไรก็ตามการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆจะทำให้มีโอกาสได้ผลสูงค่ะ ควรไปปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อประเมินก่อนค่ะว่ารักษาอย่างไรได้บ้างและจะได้หาแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมค่ะ รวมถึงอาจจะต้องตรวจดูภาวะแทรกซ้อนของตาเหล่หรือดูว่ามีสาเหตุของตาเหล่หรือไม่ค่ะ การักษาตาเหล่ในปัจจุบันได้แก่

    • ใส่แว่นตา โดยการใส่แว่นตาจะช่วยรักษาอาการตาเหล่ที่ไม่รุนแรงเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามองได้ตรงตามปกติ
    • ใช้วิธีปิดตา  และ/ หรือ หยอดตา แพทย์จะใช้วิธีปิดตา หรือ หยอดตา ในการรักษาอาการตาขี้เกียจของเด็ก โดยปิดตาหรือ หยอดตา ข้างที่ปกติ และให้ดวงตาข้างที่อ่อนแอกว่าพยายามใช้กล้ามเนื้อรอบดวงตาในการมองมากขึ้นเพื่อมองภาพให้ชัด ซึ่งจะช่วยให้ดวงตาอีกข้างแข็งแรงและปรับสายตาเด็กให้กลับมามองไปในทิศทางเดียวกันได้ โดยปรับกล้ามเนื้อและการมองเห็นของดวงตาที่อ่อนแอให้แข็งแรงมากขึ้น
    • ผ่าตัดกล้ามเนื้อตา หากการรักษาตาเหล่ด้วยวิธีที่กล่าวมาไม่ได้ผล จะใช้การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาค่ะ โดยวิธีนี้จะช่วยปรับสายตาให้มองได้ปกติขึ้น แต่หากตาเหล่จากภาวะสูญเสียการมองเห็น ควรได้รับการรักษาภาวะดังกล่าวก่อน จึงจะรับการผ่าตัดได้