• อายุ 15 ปี อยากรักษาตาเหล่

  •  eagvxx33227
    สมาชิก

    แพทย์ ท้าจะไปรักษาโรคตาเหล่ได้ปะคับ ไปหา2-3ที่ละเขาบอกรักษาไม่ได้ ท้าผมจะไปได้ปะ ผมอายุ15

    เป็นแต่เด็กละ จะรักษาหายไหม คือผมอยากหายอะคับทำมาหลายอย่างละ

     สวัสดีค่ะคุณ   eagvxx33227

    การรักษาตาเหล่มีหลายวิธีค่ะ การักษาตาเหล่ในปัจจุบันได้แก่ ใส่แว่นตา โดยการใส่แว่นตาจะช่วยรักษาอาการตาเหล่ที่ไม่รุนแรงเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยกลับมามองได้ตรงตามปกติ ใช้วิธีปิดตา  และ/ หรือ หยอดตา แพทย์จะใช้วิธีปิดตา หรือ หยอดตา โดยปิดตาหรือ หยอดตา ข้างที่ปกติ และให้ดวงตาข้างที่อ่อนแอกว่าพยายามใช้กล้ามเนื้อรอบดวงตาในการมองมากขึ้นเพื่อมองภาพให้ชัด ซึ่งจะช่วยให้ดวงตาอีกข้างแข็งแรงและปรับสายตาให้กลับมามองไปในทิศทางเดียวกันได้ โดยปรับกล้ามเนื้อและการมองเห็นของดวงตาที่อ่อนแอให้แข็งแรงมากขึ้น โดยจะทำการรักษาในเด็กเล็กค่ะ หากการรักษาตาเหล่ด้วยวิธีที่กล่าวมาไม่ได้ผล จะใช้การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาค่ะ โดยวิธีนี้จะช่วยปรับสายตาให้มองได้ปกติขึ้น

    แต่หากตาเหล่ตั้งแต่เด็ก และไม่ได้รับการรักษา อาจจะเกิดภาวะ ตาขี้เกียจ เนื่องจากดวงตาทั้ง 2 ข้างทำงานไม่ประสานกัน ส่งผลให้ภาพที่ปรากฏบนจอตาทั้ง 2 ข้างไม่สอดคล้องกัน สมองจะไม่รับและแปรผลข้อมูลจากภาพของตาข้างที่อ่อนแอกว่า จนนำไปสู่ภาวะตาขี้เกียจ ภาวะนี้เด็กจะมีโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้สูงกว่าเมื่อพบตอนเป็นผู้ใหญ่ การรักษาก่อนอายุ 7 ปี จะได้ผลดีมากที่สุด

    แนะนำว่า ควรปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ