• สุขภาพแข็งแรงดี เริ่มมีอาการตาเหลือง เกิดจากสาเหตุอะไร

  • หวัดดีคับคุณหมอ คือมีอาการตาเหลือง ทั้งตัวไม่เหลือง ร่างกายแข็ฝเเรงดี ไม่สูบบหรี่ ไม่เสพ คับ รบกวนหมอช่วยตอบด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เนาฟัล อาแด,

                      1. หากมีเฉพาะอาการตาเหลือง โดยที่ตัวไม่เหลือง อาจเกิดจากเป็นต้อลม ซึ่งจะเห็นมีลักษณะเป็นก้อนนูนเล็กน้อยสีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลือง โดยจะเห็นอยู่เป็นบางบริเวณของตาขาว ไม่ได้เห็นทั่วทั้งตาขาว มักพบที่หัวตามากกว่าหางตา เมื่อมีปัจจัยกระตุ้น เช่น การถูกลม ฝุ่นละออง แสงแดด อดนอน ร่างกายอ่อนเพลีย อาจทำให้ต้อลมนูนเป็นก้อนสีเหลืองเห็นได้อย่างชัดเจน อาจเห็นมีสีแดงของเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงมากผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีอาการระคายเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล เจ็บเล็กน้อยได้

                     หากตาดูเหลืองทั่วทั้งตาขาว อาจเกิดจากอาการตาแห้ง การโดนฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ จึงทำให้ดวงตาดูขุ่นเหลือง ไม่ขาววาวได้

                     แนะนำให้คุณ เนาฟัล อาแด ลองสังเกตดูว่ามีลักษณะของต้อหรือไม่ หากไม่ใช่ แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ล้างตาด้วยน้ำสะอาด หมั่นกระพริบตาบ่อยๆ ลดการใช้มือถือและการอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และมักเป็นสาเหตุทำให้ตาแห้ง หลีกเลี่ยงการอดนอนและนอนดึก เป็นต้น

                  2. หากมีอาการตาเหลืองและตัวเหลือง หรืออาการดีซ่าน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ตับอักเสบจากสาเหตุต่างๆ ท่อน้ำดีอักเสบหรืออุดตันจากสาเหตุต่างๆ เช่น นิ่ว มะเร็ง ถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน ตับแข็ง มะเร็งตับ เป็นโรคเม็ดเลือดแดงแตกง่ายชนิดต่างๆ รวมถึงโรคธาลัสซีเมีย โรคติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้จับสั่น โรคฉี่หนู เป็นต้น ซึ่งย่อมจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยแตกต่างกันไปในแต่ละโรค

                   3. หากมีเฉพาะอาการผิวเหลือง ตาไม่เหลือง เกิดจากการที่มีสารแคโรทีนในร่างกายปริมาณมาก ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่มีแคโรทีนเป็นจำนวนมาก เช่น ฟักทอง มะละกอ มะม่วง กล้วยไข่ แคนตาลูป มะยงชิด สับปะรด แครอต ส้ม ทุเรียน มะเขือเทศ ตำลึง ผักบุ้ง สาหร่าย เป็นต้น รวมถึงอาหารเสริมที่มีแคโรทีนด้วย