• ตาเหลืองมากตรงที่โดนเเสง มีเส้นเลือดเเละเเสบตาตลอดเวลา อยากมีตาขาวใส

  •  Vopder Powder
    สมาชิก
    สวัสดีคับหมอคือผมตาเหลืองมากตรงที่โดนเเสงแต่ตรงที่ไม่โดนเเสงกลับมีเส้นเลือดเเละเเสบตาตลอดเวลาคือผมอยากมีตาที่ขาวใสรบกวนหมอเเนะนำหน่อยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vopder Powder,

                    หากมีเฉพาะอาการตาเหลือง โดยที่ตัวไม่เหลือง อาจเกิดจาก

                   1. เป็นต้อลม จะเห็นมีเยื่อบางๆ ที่อาจนูนเล็กน้อย สีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลืองที่บริเวณบางส่วนของตาขาว ไม่ได้เห็นทั่วทั้งตาขาว มักพบที่หัวตามากกว่าหางตา ซึ่งเป็นบริเวณที่มักโดนแสงแดดและลมได้มากกว่า โดยสาเหตุของการเกิดต้อลม เช่น การถูกแสงแด ลม ฝุ่นละออง ควัน ความร้อน เป็นประจำ นอกจากนี้ หากมีการอดนอน หรือร่างกายอ่อนเพลีย อาจกระตุ้นให้เห็นเยื่อสีเหลืองชัดเจนขึ้นได้ และอาจเห็นมีสีแดงของเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงมากผิดปกติร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการระคายเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล เจ็บเล็กน้อยได้

                    2. หากตาดูเหลืองทั่วทั้งตาขาว อาจเกิดจากอาการตาแห้ง การโดนฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ จึงทำให้ดวงตาดูขุ่นเหลือง ไม่ขาววาวได้

                    หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น แสบตา ปวดตา เคืองตา น้ำตาไหล มองภาพพร่ามัว ไม่ชัด เป็นต้น ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่กระตุ้นให้เป็นมากขึ้น เช่น การใส่แว่นที่ป้องกันแสงแดดและลม หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจ้ามากไป หรือลมแรง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีผุ่นละอองและควันมาก การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ