• มีอาการตาลายแล้วเห็นเป็นดาวเล็กๆหลายๆดวง ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  ArmLoveMom5
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการตาลายเห็นเป็นดาวเล็กๆหลายดวงสั่นๆไปมาเวลามองวัตถุที่มีพื้นผิวลาย เเละอยู่ไกลสายตา ผมเป็นมา1-2เดือนเเล้วควรหาหมอมั้ยครับ ขอบคุณคุณหมอที่มาตอบนะครับ ขอบคุณครับ
    ArmLoveMom5  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ArmLoveMom5

    อาการตาลายแล้วเห็นเป็นดาวเล็กๆหลายๆดวงดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุจาก การใช้สายตามากเกินไปแล้วมีการตาล้าไปชั่วคราว หรือการมีภาวะสายตาสั้น ยาวหรือเอียงที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม ทำให้การมองเห็นผิดปกติไปได้ หรือเกิดจาก หลังเพ่งมองแสงสว่างนานๆ แล้วเปลี่ยนมามองที่มืดทันที อาจเห็นคล้ายแสงวาบในตาอยู่ชั่วครู่ก่อนจะหายไปได้เอง หรือเป็นความผิดปกติในตาเช่นมีจอประสาทตาเสื่อมทำให้การมองเห็นภาพผิดปกติ

    เบื้องต้นงดการใช้สายตามากๆไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ามีสายตาผิดปกติ ควรจะใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอดเวลา

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าไม่ได้จ้องอะไรนานๆ หรือจ้องแสงสว่างจ้าๆก่อนมีอาการ คืออยู่ๆเป็นขึ้นมาเอง และเป็นค่อนข้างบ่อย ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มติม