• ตาบวมข้างซ้ายเวลาเช้า รักษาอย่างไร

  •  Shieru Fantomuhaivu
    สมาชิก
    ตาข้างซ้ายมีอาการบวมและรู้สึกหนักที่เปลือกตาในตอนเช้า แต่ไม่มีอาการปวดหรือแสบตาจากแสง พอประมาณเที่ยววันอาการก็หายใป แต่พอวันใหม่อาการเดิมก็กลับมา เคยไปหาหมอ หมอให้ยามากิน หยอดตาและล้างเปลือกตาอาการก็ยังเปนแบบเดิม อยากทราบว่าอาการเหล่านี่เกิดจากสาเหตุใดค่ะ และจะมีวิธีดูแลรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเองใหม? หรือหนูต้องทำยังไงบ้างค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Shieru Fantomuhaivu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Shieru Fantomuhaivu

    อาการตาบวมข้างเดียว อาจเกิดได้จาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา

    -ถูกแมลงกัดเฉพาะที่

    -เยื่อบุตาอักเสบ จากการสัมผัสสารที่แพ้ หรือการติดเชื้อไวรัส

    -ตากุ้งยิง

    -ถุงน้ำหรือซีสต์ที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อ

    -ภาวะมีน้ำคั่งในร่างกายเช่น มีโรคไต หัวใจล้มเหลว แต่มักเป็น 2 ข้าง

    -เกิดจากการบาดเจ็บบริเวณดวงตา

    กรณีที่บวมมากแค่ตอนเช้าแล้วระหว่างวันหายไป อาจจะเกิดจากภูมิแพ้ที่ตาได้

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการเบื้องต้นก่อน อาจถ่ายรูปในช่วงที่ตาบวมมากๆไว้ให้แพทย์ดูได้ ในระหว่างนี้อาจลองรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ รักษาความสะอาดที่ใบหน้าและดวงตา และควรหลีกเลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อให้เกิดการอักเสบ เช่น เครื่องสำอางหรือคอนแทคเลนส์