• ผ่าคลอดมาได้ 9 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอยตลอด ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ อันตรายไหม ผ่าคลอดมาได้ 9 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอยตลอด ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ อันตรายไหม

  • ตั้งแต่ผ่าคลอดน้องได้9เดือนตลอด9เดือนมีเลือดออกกระปิมกระปอยคะเป็นกังวลมาก ฝังยาคุมกำเนิดชนิด3ปี อยากรู้เหตุการแบบนี้อัตรายไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เสี่ยแอ๊ด นิวเชฟ,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น

                         ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                         ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาห่างขึ้นหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                         ประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                        ดังนั้น การที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาตั้งแต่หลังฝังยาคุมกำเนิดดังกล่าว ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังที่สามารถพบได้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่ได้ออกต่อเนื่องทกุวัน ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ให้สังเกตอาการต่อไปก่อน แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกต่อเนื่องเกือบทุกวัน อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณารับยาฮอร์โมนเสริม หรือทานยาหยุดการไหลของเลือดค่ะ