• ตั้งครรภ์ได้หนึ่งเดือนมีปัญหาเครียดต้องกินยาเซอร์ทาลีนเป็นอะไรไหมค่ะ

  •  Oho Oho
    สมาชิก
    ยาเซอร์ทราลีน จีพีโอ คนท้องทานได้ปลอดภัยจริงมั้ยคะ พอดีว่าเพิ่งตั้งท้องได้เดือนกว่าแล้วก็มีโรคประจำตัวคือโรคเครียด ทานยามานานกว่า 5 ปีแล้ว แล้ววันนี้หมอก็นัดให้ไปรับยาอีก แต่ก็แจ้งหมอไปแล้วนะคะว่าท้องหมอบอกว่าทานได้แต่จะเป็นยาตัวใหม่ แต่หนูก็ยังคงสงสัยเลยลองหาข้อมูลในเน็ตเกี่ยวกับสรรพคุณและข้อห้ามของยาตัวนี้ปรากฎว่ามีอยู่1ข้อ บอกว่าห้ามใช้ยานี้กับผู้หญิงตังครรภ์ โดยไม่มีคำสั่งแพทย์ มันหมายความว่ายังไงคะ ช่วยตอบที ขอบคุณคะ

    สวัสดีคะคุณ Oho Oho

    ยา Sertraline จัดอยู่ในกลุ่มยา C มีผลต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

    ความหมายคือยา จะทำให้มีปัญหาเรื่องของการสร้างห้องหัวใจที่ผิดปรกติได้ค่ะ

    แต่จากงานวิจัยหลายงานออกมาว่า หญิงตั้งครรภ์ที่ใช้ยา กับไม่ใช้ยาไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในการใช้ยาค่ะ มีการใช้ยาจนถึงคลอดเลยค่ะ แต่ปัญหาคือหลังคลอดเด็กอาจจะปัญหาชักเกร็ง กล้ามเนื้อเกร็ง คลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ

    ดังนั้นคงต้องอยู่ในความพิจารณาของทั้งแพทย์สูตินรีเวช และ จิตแพทย์ค่ะ