• ประจำเดือนมา 8 ก.พ. มีเพศสัมพันธ์ 14 ก.พ. หลั่งนอก จะท้องไหม กินยาคุมฉุกเฉินบ่อยแล้ว

  •  Rattaya Pond
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ประจำเดือนหนูมาวันที่8กุมพา2019 หมดวันที่12 แต่13กับ14ก้มีมาน้อยเหมือนเมือกคะแต่เปนสีคล้ายกับเลือดคะ หนูมีเพศสัมพันวันที่14 ไม่ใส่ถุงแต่หลั่งนอก จะท้องมั้ยคะ หนูกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยด้วยคะ หนูต้องทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattaya Pond,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 8 ก.พ. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 14 ก.พ. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

                          การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ อาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ไม่ถือว่าสูงมากนัก  (ป้องกันได้ 58%-95%) ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดีกว่าแลผลข้างเคียงน้อยกว่า เช่น  ถุงยางอนามัย (ป้องกันได้ 82%-98%) ยาเม็ดคุมกำเนิด (99%) ยาฉีดคุมกำเนิด (99%) เป็นต้น