• ตั้งครรภ์อยู่ มีอาการปวดท้องด้านขวาเป็นๆหายๆ อันตรายไหม

  •  Smile Darling
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์อ่อนๆอยู่ค่ะ.แต่มีอาการปวดท้องด้านขวาบ่อย.เปนๆหายๆ.ไม่ทราบว่าจะอัตรายไหมค่ะ.
    สวัสดีค่ะ คุณ Smile Darling
    อาการปวดท้องด้านขวาช่วงบน สามารถเกิดจากพยาธิสภาพต่างๆ ได้แก่ กล้ามเนื้อหน้าท้อง, ตับ, ถุงน้ำดี, ลำไส้ เป็นต้น
    ส่วนอาการปวดท้องด้านขวาช่วงล่าง สามารถเกิดจากพยาธิสภาพต่างๆ ได้แก่ กล้ามเนื้อหน้าท้อง, ลำไส้, ไส้ติ่ง, ท่อไตหรือระบบทางเดินปัสสาวะ, รังไข่และอุ้งเชิงกราน เป็นต้น
    หากมีอาการปวดท้องส่วนล่างหรือปวดท้องน้อย ในคนไข้ที่เพิ่งทราบว่าตั้งครรภ์ อาจต้องระมัดระวังว่า เป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือไม่นะคะ

    ดังนั้นหากคุณ Smile Darling มีอาการปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ
    แต่หากปวดท้องช่วงด้านบน และอาการปวดไม่ได้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาจรอดูอาการก่อนได้ค่ะ ถ้าดูอาการตนเองแล้วแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ