• อัลตราซาวด์พบถุงการตั้งครรภ์ แต่ตรวจแทสแล้วขึ้น 1 ขีด อันไหนเชื่อถือได้มากกว่า

  •  Chimchim
    สมาชิก
    พบถุงการตั้งครรภ์แต่ตรวจที่เทสขึ้นหนึ่งขีดอยากทราบว่าการอัลตร้าซาวด์กับการใช้ที่เทสอันไหนเขื่อผลได้มากกว่ากัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Chimchim,

                        หากได้ทำอัลตราซาวด์ทางช่องคลอด แล้วพบถุงการตั้งครรภ์จริง ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะแล้วขึ้น 1 ขีด อาจเกิดจากตรวจผิดพลาด หรือชุดตรวจเสื่อมสภาพ อาจลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หากยังพบขึ้น 1 ขีด ก็อาจลองตรวจหาฮอร์โมน HCG จากเลือด หากตรวจไม่พบฮอร์โมน HCG จากเลือด ก็แสดงว่าสิ่งที่ตรวจพบในโพรงมดลูก อาจไม่ใช่ถุงการตั้งครรภ์ แต่อาจเป็นอื่นๆ เช่น ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เป็นต้น ซึ่งควรทำอัลตราซาวด์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ