• เจ็บเต้านม ปวดท้อง ท้องป่อง แล้วประจำเดือนมาตรงรอบเดือน มีโอกาสท้องไหม

  •  Rotmal Matawe
    สมาชิก
    หมอค่ะ ปล่อย เดือนนี้มาทั้งเดือน มีอาการเจ้บเต้านมปวดท้องเป็นทีๆท้องป่อง แล้วประจำเดือนมาตรงรอบเดือนมีการปวดท้องมาก มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rotmal Matawe,

                         หากมีเลือดประจำเดือนมาแล้ว โดยมาในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือมาในวันที่ที่ตรงกับเดือนที่แล้ว และหากมานาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         สำหรับอาการเจ็บเต้านม ท้องป่อง และปวดท้อง ก็ถือเป็นอาการที่พบร่วมได้ขณะที่มีประจำเดือนค่ะ

                         สำหรับอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือน หากปกติเคยปวดมาก่อน และปวดเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือน เมื่อประจำเดือนหายแล้ว ไม่ได้มีอาการปวดอีก ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ ดังนั้น ควรสังเกตอาการปวดประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน หากอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว ก็มีอาการปวดท้องต่อเนื่อง หรือมีประจำเดือนที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ประจำเดือนมานานเกิน 10 วัน มีปริมาณประจำเดือนมากผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ