• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด ประจำเดือนมาวันที่ 27 พ.ย. แล้ววันที่ 7 ธ.ค. มีอาการปวดท้อง มีเลือดออกเล็กน้อย จะท้องไหม

  •  หมู อ้วน
    สมาชิก
    ทานยาคุมตั้งแต่วันที่1พ.ย. จนถึงเม็ดที่18 มีเพศสัมพันธ์เสร็จโดยการหลั่งใน จนถึงเม็ดที่21 หลังจากนั้นประจำเดือนมาวันที่27ของเดือนพ.ย. ประจำเดือนสิ้นสุดวันที่30พ.ย. อาการปกติทุกอย่าง วันนี้วันที่7ธ.ค. เหมือนมีอาการปวดท้องและมีเลือดประจำเดือนออกมาเล็กน้อย ตั้งครรภ์ไหมคะแบบนี้ หรือแค่ฮอร์โมนกำลังปรับ รบกวนผู้รู้ด้วยค่ะ
    หมู อ้วน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมู อ้วน

    หากกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนสม่ำเสมอทุกวัน มีโอกาสตั้งครรภ์ระหว่างกินยาคุมได้น้อยมากๆ และยิ่งถ้าหมดแผงยาคุม ประจำเดือนมาแล้ว ก็น่าะจไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ

    ตอนนี้ไม่แน่ใจว่ายังกินยาคุมต่อมาอยู่หรือไม่

    หากเลือดออกทางช่องคลอดระหว่างกินยาคุมอยู่อาจเกิดจากฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด แต่มักเป็นเลือดออกแบบแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงใน และเกิดแค่ในช่วง 1-3 แผงแรก

    หากเลือดออกจากช่องคลอดมากจนต้องใช้ผ้าอนามัยและเป็นติดต่อกันหลายวันอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง และรับประทานยาคุมอย่างสม่ำเสมอทุกวัน