• ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนกว่า มีเพศสัมพันธ์พอถึงจุดสุดยอดแล้วท้องแข็ง อันตรายไหม

  •  Cony Pony
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอค่ะ ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนกว่า มีเพศสัมพันธ์พอถึงจุดสุดยอดแล้วท้องแข็งขึ้นมาเป็นก้อน ซักพักจึงหายค่ะ มีอาการเกร็งร่วมด้วย อยากถามว่ามีอันตรายต่อเด็กมั้ยคะ แม่ไม่มีภาวะรกเกาะต่ำค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Cony Pony,

                       อาการท้องแข็ง แบ่งเป็น

                      1. ท้องแข็งที่เกิดจากการบีบตัวของมดลูก ซึ่งมักพบในการช่วงอายุครรภ์ประมาณ 28 สัปดาห์ขึ้นไป หากเป็นเพียงชั่วคราวแล้วหายไป รวมถึงไม่มีเลือดออกจากช่องคลอด ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการดิ้นและขยับตัวของทารก ซึ่งหน้าท้องจะแข็งตึงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่นตรงด้านซ้ายหรือด้านขวา แต่จะไม่แข็งตึงทั่วทั้งท้อง นอกจากนี้ การมีเพศสัมพันธ์ อาจส่งผลให้มดลูกเกิดการบีบตัวขึ้นมาได้โดยเฉพาะในช่วงถึงจุดสุดยอด

                          แต่หากท้องแข็งทั่วๆ ท้อง แข็งอยู่นาน และเกิดขึ้นบ่อยๆ รวมถึงช่วงที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว

                         2. ท้องแข็งที่ไม่เกิดจากมดลูก เช่น มีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ ท้องแข็งจากการกลั้นปัสสาวะ การมีท้องผูก เป็นต้น

                          ดังนั้น หากมีอาการท้องแข็งเฉพาะขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่แนะนำว่าไม่ควรมีเพศสัมพันธ์บ่อยเกินไป และไม่ควรใช้ท่าทางที่อาจมีการกระทบกระเทือนต่อช่องท้อง ไม่มีเพศสัมพันธ์แบบผาดโผนรุนแรงเกินไป และหากอายุครรภ์มากกว่า 32 สัปดาห์แล้ว หากมีอาการท้องแข็งเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                           ส่วนการปฏิบัติตัวอื่นๆ เพื่อลดการเกิดอาการท้องแข็งในช่วงเวลาอื่นๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น ไม่ควรลูบท้องบ่อย หรือบีบนวดเต้านม เพราะจะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวได้ งดทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก หรือเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เพื่อลดการถูกกระตุ้นที่ผนังมดลูก ไม่ควรรับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้อิ่มจนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก หรือก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ไม่กลั้นปัสสาวะ เป็นต้น