• ฟันแตก สามารถรักษารากฟันขณะตั้งครรภ์ได้หรือไม่

  •  ติ๊ด' ตี่
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ได้ 21 สัปดาห์ค่ะ ฟัน2ซี่หน้าแตก สามารถรักษารากฟันได้มั้ยค่ะ มีอันตรายหรือผลกระทบอะไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ ติ๊ด' ตี่

    การตั้งตั้งครรภ์ โดยส่วนมากจะมีฮอร์โมนที่สร้างจากรก มาส่งผลต่อสุขภาพของช่องปาก เช่น เหงือก ให้มีอาการบวมได้ขึ้น มีหลอดเลือดในร่างกายขยายออก เลือดหยุดไหลได้ช้าลงเล็กน้อยค่ะ

    แต่การที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก ในคนตั้งครรภ์สามารถรักษาได้ค่ะ ส่วนมากจะเเนะนำให้รักษาในช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ในระยะเวลา 18-24 สัปดาห์ เนื่องจากอวัยวะของเด็กในครรภ์สร้างค่อนข้างครบแล้ว และถ้าไม่รักษาและเกิดอาการเหงือกอักเสบในช่วงอายุครรภ์มากขึ้น การอักเสบนั้น อาจกระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ต้องเเจ้งให้กับทันตแพทย์ที่ทำการรักษาทราบว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ค่ะ เพื่อจะได้เฝ้าระวังเป็นพิเศษค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำ เอกซเรย์เพื่อดูฟัน จะได้ทำการใส่เกราะป้องกันช่วงท้อง และเรื่องการห้ามเลือดค่ะ