• ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ โดนลูกสุนัข 4 เดือน ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนกัด ต้องไปฉีดวัคซีนไหม จะอันตรายกับลูกไหม

  • ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้14สัปดาห์ โดนสุนัขที่เลี้ยงไว้กัด(สุนัขอายุ4เดือนสุนัขได้ฉีดวัคซีนรวมแล้วแต่ยังไม่ได้ฉีดพิษสุนัขบ้า) ตัวดิฉันได้เคยโดนสุนัขกัดเมื่อ3ปีที่ผ่านมาและได้รับการฉีดวัคซีนครบหมดแล้วทั้ง5ครั้ง คำถามคือ ตอนนี้จะเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหมคะ แล้วต้องไปฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าไหมคะ ต้องทำยังไงคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ พริกน้ำปู หน่อต้ม,

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และในตอนนี้ได้ถูกสุนัขกัดอีก หากมีแผลเลือดออกหรือรอยช้ำเกิดขึ้น แนะนำควรฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็ม คือฉีดในวันที่ 0 และ 3 ทั้งนี้สำหรับหญิงตั้งครรภ์ การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ไม่ได้เป็นข้อห้ามของการฉีดวัคซีน และไม่พบว่าวัคซีนจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

                         ทางเลือกอีกกรณีหนึ่ง หากลูกสุนัขและแม่สุนัขได้ถูกเลี้ยงเฉพาะแต่ในบ้านตั้งแต่แรกเกิด ไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในเขตบ้าน และแม่สุนัขได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาต่อเนื่องทุกปี อาจเลือกไม่ฉีดวัคซีน และเฝ้าติดตามดูอาการลูกสุนัขไปอย่างน้อย 14 วันก็ได้ค่ะ