• ตั้งครรภ์อยู่ปวดหัวนมร่วมกับมีแผล

  •  Tar Apatsara
    สมาชิก
    คือตั้งครรภ์ได้25สัปดาห์แล้วค่ะ มีอาการเจ็บที่รักแร้ได้ซักอาทิตย์นึงพอคลำๆดูเหมือนมีก้อนอะไรไม่รู้เล็กๆ ทั้งสองข้างบางทีก็เจ็บขึ้นมาเจ็บแบบจี๊ดๆ พอเป็นมาได้ซักอาทิตย์ก็เริ่มไม่เจ็บแล้ว แต่มาเจ็บที่หัวนมแทน ข้างซายไม่เท่าไหร่แต่ข้างขวาเจ็บมากชนิดที่แบบใส่เสื้อในไม่ค่อยได้เลยค่ะ มีแผลถลอกที่หัวนมข้างขวาด้วยค่ะ หนูอายุ17 นะค่ะ มันคืออาการปกติไหมค่ะ หรือจะเป็นมะเร็งเต้านมหรือป่าว กลัวลูกคลอดออกมาแล้วกินนมไม่ได้อะค่ะ
    Tar Apatsara  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    อาการเจ็บหัวนมเป็นอาการที่พบได้เมื่อมีภาวะตั้งครรภ์ค่ะ อย่างไรก็ตามหากพบแผลที่หัวนมด้วย แนะนำให้ไปตรวจโดยตรงกับแพทย์ที่โรงพยาบาลก่อนค่ะ เนื่องจากอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การอักเสบของผิวหนัง เป็นต้น

    สาเหตุอื่นๆที่ปวดบริเวณหัวนมที่พบได้บ่อย เช่น

    - การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย มักเกิดก่อนที่จะมีประจำเดือนมา

    - มะเร็งเต้านมนั้น มักมาด้วยอาการคลำก้อนได้ที่เต้านมค่ะ ส่วนใหญ่มักไม่เจ็บ อาจมีสารคัดหลั่งไหลออกจากหัวนมหรือผิวหนังโดยรอบผิดปกติไปค่ะ