• ตั้งครรภ์ได้ 7 สัปดาห์ มีอาการเวียนหัวและปวดหัวมาก หมอฉีดยาแก้เวียนหัวให้ ยาจะมีผลต่อเด็กในครรภ์ไหม

  • คือตอนนี้ท้องได้7สัปดาห์แล้วค่ะ แล้วมีอาการเวียนหัวหนักมากและก็ปวดหัวมากด้วย เมื่อวันที่11 ธันวาคม ไปหาหมอที่รพ.ประจำอำเภอมาค่ะ แล้วหมอฉีดยาแก้เวียนหัวให้1เข็ม กลับมาที่บ้านก็มีคนมาบอกว่า"มันอันตรายต่อเด็กนะ" "ท้องอยู่หมอยังม่ค่อยให้กินยาเลย" เราเลยกังวลว้ามันจะมีผลอะไรเกี่ยวกับทารกในครรภ์บ้าง แล้วตกลงฉีดได้รึไม่ได้คะ
    ปล.ยาที่ฉีดชื่อ dimenhydrinate ค่ะ แล้วหมอก็ให้แบบดม็กมาทานด้วยค่ะ

    แน่นอนค่ะ ว่าในคนท้องหรือแม่ให้นมบุตรต้องระวังการใช้ยาฉีด หรือยากิน เพราะยาบางชนิดอันตรายและอาจส่งผลต่อเด็กได้ ถ้าในกรณีนี้ คุณแม่ได้แจ้งแพทย์ผู้ให้การรักษาว่าตั้งครรภ์อยู่ แพทย์จะเลือกชนิดยาที่ใช้ให้เหมาะสมกับคนท้อง เพื่อความปลอดภัยของแม่และเด็กค่ะ

    แต่สิ่งที่ไม่ควรทำ คือการซื้อยากินเอง โดยไม่แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรว่าตั้งครรภ์อยู่ค่ะ