• มีเพศสัมพันธ์สอดใส่ หลั่งนอกแล้วกินยาคุม มีอาการปวดเมื่อย มีเลือดออกมาจากช่องคลอด มีโอกาสท้องอยู่ไหม

  •  maliyu
    สมาชิก

    มีอะไรกันตอนตี2 สอดใส่แต่ไม่สุด หลั่งข้างนอกบริเวณต้นขาแล้วเช็ดออก หลังจากนั้นกินยาคุมตอนเวลา8-9โมง หลังจากกินยาคุม2วัน มีอาการปวดเมื่อย หลังจากกินยาคุม3วันมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดเหมือนกับเป็นประจำเดือนเพราะมีเยื่อ/ก้อนเหมือนผนังมดลูกที่หลุดออกมาตอนเป็นประจำเดือน เป็นได้ประมาณ5วันแล้วจึงหยุด ตอนนี้ครบ2อาทิตย์หลังจากกินยาคุมแล้วค่ะ อยากทราบว่ายังจะมีโอกาสท้องอยู่ไหม

    คำถามข้างบนนี้มีคุณหมอท่านหนึ่งได้ตอบไปแล้วค่ะ และกล่าวว่าหากเลือดที่ไหลเป็นประจำเดือนจริงก็จะไม่มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ค่ะ

    หลังจากที่ได้ถามไปแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนของเดือนกุมภาก็ยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่านี่คือผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าคะ หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ อาการตอนนี้ไม่มีอะไรเลยค่ะ นอกจากหงุดหงิดง่ายและเจ็บหัวนมเหมือนกับเวลาที่ประจำเดือนจะมาค่ะ นอกจากนี้ยังมีอาการแน่นท้องเหมือนมีลมอยู่ในท้องด้วยค่ะ บางก็จะมีอาการปวดหลังด้วยซึ่งปรกติก็เป็นอยู่แล้วเวลาประจำเดือนใกล้จะมา ถ้าหากว่าตั้งครรภ์จะมีอาการไหนที่สามารถบ่งบอกได้อีกไหมคะ รอบเดือนปรกติก็มาไม่เท่ากันค่ะ ก่อนหน้าที่จะมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาประมาณวันที่14ธันวาคมค่ะ (ไม่แน่ใจนะคะเพราะไม่ได้จดเอาไว้) หากนับจากประจำเดือนครั้งแรกหลังทานยาคุมรอบเดือนตอนนี้ก็ประมาณ40วันแล้วค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมฉุกเฉิน การทานยาคุมเม็ดแรกทันทีภายใน 24 ชั่วโมง และเม็ดที่สองถัดจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง สามารถคุมกำเนิดได้ 85 เปอเซนต์ ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ หรือ รอบประจำเดือนมาเร็ว หรือห่างออกไปได้ แต่ถ้าประจำเดือนขาดไปนานอาจเกิดจากภาวะอื่นๆ เช่น การตั้งครรภ์ได้ การตั้งครรภ์จะมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ อาเจียน คัดตึงเต้านม ประจำเดือนขาดมอาการทั้งหมดเหล่านี้เป็นผลจากฮอร์โมน Estrogen Progestin และ hCG แต่สิ่งที่บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์ได้แม่นยำมากที่สุด คือชุดตรวจการตั้งครรภ์ ซึ่งตรวจหาฮอร์โมน hCG ในปัสสาวะ หมอแนะนำให้คุณทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเองก่อน หากไม่พบ อาการประจำเดือนขาดน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินครับ