• ฉีดยาคุม 3 ปี หยุดฉีดเดือนพ.ค. เดือนส.ค.ประจำเดือนมาเยอะ เดือนนี้ยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Nattaporn Lertna
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ พอดีว่าดิฉันฉีดยาคุมมาประมาณ 3 ปีแล้วค่ะ แล้วดิฉันหยุดฉีดเมื่อวันที่ 3 เดือนพฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งครบกำหนดฉีดยาคุมแต่ไม่ได้ไปฉีดเพราะอยากมีลูก แล้วหลังจากนั้นคือวันที่ 7 เดือนมิถุนายนและกรกฎาคม มีเลือดออกมานิดหน่อย และในเดือนสิงหาคมก็มีประจำเดือนมาอีกในวันที่ 7 เหมือนกัน แต่ว่าในเดือนนี้จะมาเยอะ และในเดือนกัันยายนก็คือเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มา ดิฉันอยากทราบว่าดิฉันมีโอกาสที่จะมีการตั้งครรภ์อยู่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattaporn Lertna,

                            หากได้หยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว การทำงานของรังไข่และการมีประจำเดือนก็จะกลับมาภายในประมาณ 4 -10 เดือน นับจากฉีดเข็มสุดท้าย ดังนั้น หากไม่ได้ไปฉีดยาตั้งแต่ พ.ค. และได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 7 มิ.ย. และ7 ก.ค. แม้จะมีปริมาณน้อย แต่ก็เป็นการแสดงว่าการทำงานของรังไข่และการตกไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                            และหากประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือวันที่ 7 ส.ค. และในเดือน ก.ย. นี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีนำหนักเพิ่มขึ้นเร้ว เป็นต้น

    Nattaporn Lertna  Nattaporn Lertna
    สมาชิก
    ค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่ให้คำปรึกษา