• ประจำเดือนไม่มา หลังทานยาคุม มีอาการคลื่นไส้ อ่อนเพลีย ไวต่อกลิ่นอาหาร จะท้องไหม

  •  Tooto
    สมาชิก
    เมื่อวันที่15-16 ม.ค 61 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนใส่ถุงยาง ต่อมาประมาณวันที่21-22 ธ.ค 61 ประจำเดือนก็มา ถัดมาประมาณวันที่19-20 ม.ค.62 แฟนกินยาคุมแผงแรกได้2-3วันมีอาการวิงเวียน ศีรษะ จึงเลิกกิน พอมาวันที่24-25 ม.ค.62 มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ติดต่อกัน2วัน และมีอาการเพลียๆ ง่วงนอนเร็วกว่าปกติ แต่ก่อนนอนประมาณ 4ทุ่มกว่า แต่หลังจากเลิกกิน แต่เดี๋ยวนี้ 3ทุ่มก็ง่วงนอน และไวต่อกลิ่นอาหาร แต่ประจำเดือนงวดต่อมายังไม่มา เป็นอาการตั้งครรภ์ อาการของยาคุมที่ยังไม่หมดฤทธิ์ หรือเป็นเพราะอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Tegxi

    การเริ่มรับประทานยาคุม ถ้าเริ่มทานเเค่ 2-3 วัน ส่วนมากผลของยาคุมกำเนิด น่าจะหมดแล้วค่ะ เเต่ช่วงเเรกๆที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน อาจเป็นผลจากยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

    เเต่ถ้ามีรอบเดือนที่คลาดเคลื่อน ไม่มาตามกำหนด ร่วมกับการที่เคยมีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากอาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนได้เช่นกันค่ะ