• ตั้งครรภ์ไม่รู้ตัวแล้วกินยาคุม จะเป็นอะไรไหมคะ

  •  Baifren Sohot
    สมาชิก
    ถ้าเราตั้งครรภ์โดยที่ไม่รู้ตัวละเรากินยาคุมมาตลอดจะเป็นอะไรไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Baifren Sohot

    การตั้งครรภ์ระหว่างที่มีการรับประทานยาคุมกำเนิด ถือว่าพบได้บ้างค่ะ โดยทั่วไปถึงแม้ว่ารับประทานอย่างถูกต้อง ก็ยังอาจมีได้ประมาณ 1% แต่ถ้ามีการลืมรับประทาน อาจเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีการตั้งครรภ์ระหว่างที่มีการรับประทานยาคุมกำเนิดจริง แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อทำการตรวจร่างกายเเละกำหนดอายุครรภ์ที่แน่นอนค่ะ เนื่องจากการตกไข่มีไม่สม่ำเสมอ ดังนั้น อาจกำหนดอายุครรภ์จากวันที่ประจำเดือนมาได้ยาก

    รวมไปถึงการทำอัลตร้าซาวน์เพื่อประเมินว่าตำแหน่งของการตั้งครรภ์อยู่ตรงไหนค่ะ เพราะการรับประทานยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มโอกาสในการเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ และจะได้เริ่มฝากครรภ์ ร่วมกับการตรวจเลือดค่ะ เเละตรวจคัดกรองความสมบูรณ์ตอนทารกตอนอายุครรภ์ประมาณ 5 เดือนอีกครั้งค่ะ