• ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน นั่งถ่ายนานและเบ่งถ่าย แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอด ไม่ปวดท้อง อันตรายไหม

  •  NuNe Khanitha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน มีปัญหาเรื่องถ่าย คือจะนั่งนานและเบ่ง (ค่อนข้างแรง) จึงทำให้มีเลือดสีแดงสดๆ และก้อนเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด ไม่มีอาการปวดท้อง อยากทราบว่าเลือดมาจากไหน เด็กจะอันตรายไหมคะ แล้วต้องปฏิบัติตัวอย่างไรคะ หลังจากนี้ ต้องนอนอยู่เฉยๆไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NuNe Khanitha,

                       หากตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน หรือยังไม่เกิน 20 สัปดาห์ เลือดที่ออกจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                        -  มีการติดเชื้อในช่องคลอด แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติออกมา และมีเลือดปนออกมาในปริมาณเล็กน้อย แต่หากมีเลือดออกมาปริมาณมากกว่าตกขาว ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                        - แท้งคุกคาม โดยจะมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ และอาจมีอาการปวดท้อยน้อยร่วม

                       - การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก แต่จะมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ และมักมีอาการแพ้ท้องมาก

                        แต่หากตั้งครรภ์เกิน 20 สัปดาห์แล้ว อาจเกิดจากมึรกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด การฉีกขาดของหลอดเลือดที่เยื่อหุ้มรก มีภาวะ vasa previa หรือสายสะดือเข้าสู่เยื่อหุ้มรกและพาดผ่านบริเวณปากมดลูก เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออก เกิดขึ้นในขณะที่ถ่ายอุจจาระ เลือดดังกล่าวอาจไม่ได้ออกมาจากช่องคลอด แต่อาจออกมาจากรูทวารหนัก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบในขณะตั้งครรภ์ก็เกิดจากมีริดสีดวงทวารค่ะ

                        หากยังไม่มีอาการปวดท้อง แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดไหลออกมาอีก ก็ไม่น่าอันตรายอะไร แต่หากยังมีเลือดไหลออกมาอีกเรื่อยๆ โดยไม่แน่ใจว่าออกจากช่องคลอดหรือรูทวารหนัก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                        ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานหนักต่างๆ ไม่ออกกำลังกาย ไม่เล่นกีฬา ไม่เดินมาก พยายามนอนพักผ่อนเยอะๆ รวมถึงควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้เยอะๆ เพื่อช่วยให้ถ่ายอุจจาระได้ง่ายขึ้นค่ะ