• ตั้งครรภ์ไม่เกิน 5 สัปดาห์ มีเลือดออกและปวดท้องน้อย ใช่แท้งคุกคามไหม

  •  Panitanan Pj
    สมาชิก
    ตอนนี้ค่อนข้างกังวลมากมากค่ะ เนื่องจากเพิ่งไปตรวจการตั้ การตั้งครรภ์ ที่โรงพยาบาลมา ผลปรากฏว่าดิฉันตั้งครรภ์ค่ะ ถ้ ถ้านับจากประจำเดือนมาวันแรกของเดือนที่แล้วคุณหมอก็ประมาณให้ว่าน่าจะ5สัปดาห์ค่ะ หรื หรืออาจจะน้อยกว่านั้นเพราะว่าผลเลือดที่ตรวจออกมาค่ายังค่อนข้างต่ำค่ะ ซึ่งคุณหมอบอกว่าถ้าอัลตร้าสาวดูก็อาจจะไม่เห็นค่ะ แต่ดิฉันมีเลือดออมาสีแดงคล้ายประจำเดือน มีริ่มเลือดออกมาด้วยค่ะ ร่วมกับอาการปวดท้องด้วยค่ะ ดิฉันจะทำยังไงดีคะ แบบนี้มีภาวะแทงคุกคามไหมคะ หรือว่าน้องไม่อยู่แล้วค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Panitanan Pj,

                       หากเพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ในระยะแรก แล้วเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย แสดงว่ามีความผิดปกติของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก  มีภาวะแท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก เป็นต้น

                    แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินดูว่าเป็นเกิดการแท้งขึ้นจริงหรือไม่ หากเห็นตัวอ่อนในมดลูก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ค่ะ หรือหากเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ท้องนอกมดลูก  จะได้รักษาได้ทันท่วงทีค่ะ