• ตับอักเสบไม่ทราบสาเหตุ

  •  Natthika Beer
    สมาชิก
    วันที่ 19/1/2564 2/11/2563 18/6/2563 30/1/2563 29/8/2562 6/6/2562 9/5/2562 1/9/2561 10/7/2561 13/6/2561 12/5/2561
     คอลเลสเตอร์รอล(normal 150-200)             160            233            166            250            163           167           261           203            246
     Triglyceride (50-150)               107              49              53            117              52              99              99              85
     Hdl-c (40-60)                 65              65              47              44              49              45              48              56
     ldl-c (direct) (0-129)               95            160              97            192            103           111           209           152            173
     sgot (15-37)               67              49              30              23              31              32              25              26              23              70              33
     sgpt (30-65)             109              85              42              42              55              47              45              53              42            167              74

     วันที่ 1/4/2560 กินซาเลคเตอร์ 20 mg. วันละ 1 เม็ด ทานก่อนหน้านี้ประมาณ 6 เดือน
     วันที่ 2/5/61 กินซาเลคเตอร์ 20 mg. วันละ 1 เม็ด legalon140 (เช้าเย็นครั้งละ 1 เม็ด) vit e 400 (เช้าเย็นครั้งละ 1 เม็ด)
     วันที่ 13/6/61 หยุดยาซาเลคเตอร์ และเปลี่ยนยาจาก legalon มาเป็น ursolin250 (เช้าเย็นครั้งละ 1 เม็ด) และทาน vit e
     หลังจากนั้นหมอให้หยุด vit e เมื่อค่าตับปกติ และกลับมาให้กินวันละเม็ดอีกครั้งเมื่อค่าตับเพิ่ม และให้เพิ่มเป็นวันละ 2 เม็ด และให้เปลี่ยนยามาเป็นยา Rosuvastatin 10 mg.วันละ 1 เม็ดก่อนนอน
     19/1/64 หลังจากค่าตับเพิ่มขึ้นสองรอบติด หมอให้ทานยา ursolin250 (เช้าเย็นครั้งละ 1 เม็ด) vit e400 (เช้าเย็นครั้งละ 1 เม็ด) ยา Rosuvastatin วันละ 1 เม็ด
     และมีการทำ  fibroscan ทุกอย่างปกติ ไม่มีผังผืด ไม่มีไขมัน เลยถามหาสาเหตุของการอักเสบ หมอก็บอกว่าหมอบอกไม่ได้เหมือนกัน พร้อมนัดอีกที 2 เดือนเพื่อจะหาสาเหตุ ซึ่งหมอบอกว่าอาจจะต้องตรวจหาพวกสารพิษในตับ

     ปล.ระหว่างการรักษามีการอัลตร้าซาวด์ทุกๆ 6 เดือน หมอบอกปกติทุกอย่าง
     มีการตรวจหาไวรัสไม่เจอ และมีภูมิแล้ว
     ผู้ป่วยอายุ 45 ปี สูง 164 เพศชาย ไม่ทานเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ได้ออกกำลังกาย

     ยาที่ทานประจำมีแค่ตามหมอสั่ง และพ่นคามิโลซานทุกวัน วันละหลายรอบเนื่องจากเป็นภูมิแพ้เจ็บคอบ่อย

    ****รบกวนคุณหมอวิเคราะห์ถึงสาเหตุของตับอักเสบหน่อยนะคะ เครียดมากเลย ตอนนี้เหมือนว่าแนวทางการรักษาไม่รู้จะไปจบตรงไหน

    ก่อนหน้านี้ก็ลดหวาน มันเค็ม จนค่าไขมันกลับมาปกติ แต่ค่าตับกลับสูงขึ้นค่ะ