• รักษาต่อมทอลซิลอักเสบหายแล้ว ทำไมยังมีอาการระคายคอ

  •  Chaianuchit Yamsoun
    สมาชิก
    ผมเป็นทอมซิลอักเสบกินยาประมาณ1​สัปดาห์อาการเจ็บคอก็หาย​ แต่หายจากทอมซินอับเสบกับมีอาการระคายคอไม่สบายคอแทนและไอบางเวลาเป็นได้ประมาณ​ 10​ วันแล้วครับเป็นเพราะอะไรครับผม

    สวัสดีคะคุณ Chaianuchit Yamsoun

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อ ระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะการติดเชื้อไวรัส เมื่อหายแล้วยังสามารถที่จะติดต่อกันได้อีกเป็นหลายสัปดาห์ค่ะภาวะนี้ทางการแพทย์เรียกว่า post viral syndrome ซึ่ง ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดค่ะ เพราะการรักษาจะรักษาตามอาการค่ะ คือ ให้ยาช่วยแก้ไอ และให้ยารักษาภูมิแพ้แล้วอาการไอมักจะดีขึ้นเองค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม การที่ยังมีปัญหาเรื่องไอ อยู่ ก่อนที่จะสรุปว่าเป็นสามารถจากข้างต้น ต้องให้มั่นใจก่อนว่าไม่มีเรื่องของการติดเชื้อซ้ำขึ้นอีก หรือ ไม่ได้มีเรื่องของการติดเชื้อแล้วทำให้มีเรื่องของการกระตุ้นให้มีหลอดลมตีบเพราะถ้ามีเสมหะ หรือ น้ำมูกมากไหลลงคอ อาจจะกระตุ้นให้มีเรื่องของการระคายเคืองและกระตุ้นให้มีการหอบได้ค่ะ ซึ่งสามารถพบได้อยู่บ้างค่ะ ในกลุ่มนี้คนไข้จะดีขึ้นเมื่อได้ยาขยายหลอดลมค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ