• ประจำเดือนไม่มา 2-3 สัปดาห์ แล้วแล้วขึ้นขีดเดียว เมื่อวานมีเลือดสีน้ำตาลออกมา คืออะไร

  •  Spk.00
    สมาชิก
    คือตรวจไป2รอบแล้วขึ้นขีดเดียวค่ะ แต่เมนไม่มา2อาทิตย์จะ3ละค่ะ แต่เมื่อวานไปฉี่รู้สึกเหมือนมีเลือดาีน้ำตาลออกมา แบบนี้เป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Spk.00,

                           หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                            สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกมา อาจเป็น

                       1. เลือดประจำเดือนเก่าของรอบเดือนที่แล้ว ที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งจะออกมาก่อนที่ประจำเดือนในรอบนี้ ที่กำลังจะมาก็ได้

                      2. เลือดจากผลข้างเคียงของยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ

                      3. เลือดออกจากความผิดปกติต่างๆ เช่น มดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากหลังจากนี้ 2-3 วันมีเลือดประจำเดือนมา ก็ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด หรือหากประจำเดือนยังไม่มา แต่ไม่ได้มีเลือดออกมาอีก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดสีน้ำตาลออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมาแบบกะปริดกะปรอย หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ