• อาการของคนตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

  •  Yanin EiEi
    สมาชิก
    อาการของคนตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yanin EiEi,

                      อาการของการตั้งครรภ์ในแต่ละคนนั้นจะไม่เหมือนกันและจะเริ่มไม่พร้อมกัน โดยอาการเริ่มแรกสุดที่อาจพบได้คือ อาการเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังไข่ถูกปฏิสนธิประมาณ 6-12 วัน โดยจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน ปริมาณเลือดจะมีเพียงเล็กน้อยและสีจางกว่าเลือดประจำเดือน พบได้ประมาณ 30% ของหญิงตั้งครรภ์

                      ส่วนอาการอื่นๆ ที่จะพบตามมาคือ อาการขาดประจำเดือน และประมาณ 2 สัปดาห์ต่อมา จะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน เหม็นอาหาร ไวต่อกลิ่นต่างๆ อยากทานอาหารแปลกๆ เป็นต้น แล้วตามด้วยอาการอื่นๆ ของระยะเริ่มแรก ได้แก่ คัดตึงเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม ลานหัวนมสีคล้ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย ท้องอืด อารมณ์เปลี่ยนแปลง เป็นต้น

                       ดังนั้น หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน ก็ยังอาจไม่มีอาการอะไร หรือในบางราย แม้จะตั้งครรภ์ได้หลายสัปดาห์แล้ว อาจไม่มีอาการอะไรปรากฏก็ได้ ดังนั้น หากต้องการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ