• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินที่ 50 ชั่วโมง แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก แล้วกินเม็ดที่ 2 ไป มีอาการต่างๆ จะท้องไหม

  •  น้องง เอ๊ะ.
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้ใส่ถุงไม่ได้หลั่งในค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินช้า50กว่าช.ม ช.ม กินยาไป1เม้ด ก็มีเพศสัมพันธ์อีก และก็กินเม็ดที่2 ตามเวลาแต่เม้ดที่เกิน72 ช.ม ไป 2ข.ม หลังจากนั้นรู้สึก ปวดหัว จะอวก มึนๆ ปวดท้องเป็นๆหายๆ มีอาการท้องป่อง เป็นเพราะกาศในกระเพาะ หรือท้องคะ 1สัปดาแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องง เอ๊ะ.

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปที่ 48-72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% และหากได้มีเพศสัมพันธ์ในระหว่างช่วงที่รอทานยาเม็ดที่ 2 ยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปแล้วก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งใหม่ได้ค่ะ

                       สำหรับอาการปวดหัว อยากอาเจียน ปวดท้อง ท้องป่อง ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้ปรากฏเร็วเพียงแค่ 1 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ ดังนั้น อาการดังกล่าว จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา โรคกระเพาะาอาหารอักเสบ มีท้องอืด หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                        ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรรอให้ถึงกำหนดวันที่ที่ประจำเดือนจะมา หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ