• มีจุดรอยแดงที่ผิวหนัง ล้างไม่ออก คิดว่าเป็นแมวหรือค้างคาวกัด

  •  sdadsadw
    สมาชิก

    คุหมอครับรบกวรดูรุปโปรไฟล์ผมทีครับ คือผมตื่นมาเจอ แบบนี้เลยครับ ล้างนํ้าก็ไม่ออก ผ่านมา1วันก็ยังไม่ออก ผมคิดว่าเป็นแมวกัด แต่ถ้าแมวกัดมันต้องมีแผลด้านหลัง มันคือไรหรอครับ ไม่รู้สึกเจ็บไรเลยครับ กดแค่ไหนก็ไม่เจ็บ

    sdadsadw  sdadsadw
    สมาชิก

    และอีกอย่างผมคิดว่าเป็นค้างคาวครับ เพราะบ้านผมมีค้างค้าวอยู่ กังวลมากเลยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ sdadsadw,

                            เนื่องจากรูปที่ให้ดูมีขนาดเล็ก หมอจึงไม่มั่นใจว่าเป็นรอยโรคใดที่ผิวหนังดังกล่าว แต่น่าจะเป็นจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง ซึ่งการล้างน้ำย่อมไม่ทำให้หายไปได้

                           ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดจุดเลือดออกดังกล่าว หากเป็นเฉพาะที่นิ้วมือ ไม่ได้เป็นที่บริเวณอื่นๆ ด้วย มักเกิดจากมีอุบัติเหตุกระแทกที่บริเวณดังกล่าว หรืออาจถูกแมลง หรือสัตว์กัดก็ได้ หรือเกิดจากไปสัมผัสกับสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง แต่มักจะมีผื่นนูนแดงให้เห็นร่วมด้วย

                          หากเป็นที่บริเวณอื่นๆ ร่วมด้วย หรือมีจุดเลือดออกเกิดเป็นๆ หายๆ บ่อย มีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ มีเลือดออกตามไรฟันง่าย มักเกิดจากการมีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ (ซึ่งมีหลายสาเหตุ) หรือเส้นเลือดฝอยเปราะจากโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เป็นต้น

                          หากไม่มั่นใจว่าเกิดจากแมวมาขบกัดหรือค้างคาวมาข่วน และกังวลต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ก็ควรไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          ส่วนจุดเลือดออกที่เป็นอยู่ จะค่อยๆ จางหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาใดๆ ค่ะ