• ฉันมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย เจ็บจี๊ดๆจนต้องนั่งนิ่งๆสักพัก เสี่ยงเป็นอะไรอันตรายไหม

  •  Suneephon Jomniao
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ฉันอายุ18ปีคะ ฉันมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย เจ่บจี๊ดๆจนต้องนั่งนิ่งๆสักพัก..ยิ่งหายใจเข้าลึกๆจะเจ่บคะ เลยหายใจได้ไม่ค่อยเต็มที่ (จะเป็นๆหายๆ..เป็นตั้งแต่อายุ12ปี) และจะมีอาการเจ็บซี่โครงใต้ราวนมข้างซ้าย อาการมันจะเจ็บเหมือนมีมีดหรือของแหลมๆแทงอยู่เจ็บแบบเเปล๊บๆอะคะ จะเป็นๆหายๆเหมืนกัน(เป็นได้2-3ปีแล้วคะปัจจุบันก็ยังเป็นคะ) อาการทั้ง2อย่างนี้เสี่ยงเป่นโรคอันตรายหรือป่าวคะ
    Suneephon Jomniao  Jiraporn Te
    แพทย์
    สสัสดีค่ะ คุณ Suneephon Jomniao อาการเจ็บหน้าอก เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ กรดไหลย้อน โรคกระเพาะ หรือเกิดจากโครงสร้างภายในหัวใจค่ะ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจ หลอดเลือดหัวใจ หากคุณ Suneephon Jomniao มีอาการเจ็บขณะหายใจเข้า-ออก อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าอกได้ เนื่องจากขณะที่เราหายใจเข้า-ออก กล้ามเนื้อทรวงอกจะทำงานค่ะ แต่ก่อนจะสรุปว่าเป็นจากสาเหตุใด แพทย์จะตัดโรคที่อันตรายที่สุดออกก่อน คือสาเหตุจากโครงสร้างหัวใจ เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ ดังนั้น หมอแนะนำให้คุณ Suneephon Jomniao ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม เช่น จับชีพจร ฟังเสียงหัวใจ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เพื่อจะได้วินิจฉัยและรักษาได้ถูกต้องค่ะ ระหว่างนี้ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานให้ตรงเวลา และพยายามปล่อยวางเรื่องเครียด งดกิจกรรมที่ต้องออกแรงเยอะๆด้วยนะคะ