• **(ตอบด้วยครับ)ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าๆ ตรวจแล้วขีดเดียว มีโอกาสท้องมั้ยครับ?

  •  maxkub112
    สมาชิก

    สวัสดีครับหมอ รบกวนช่วยตอบทีนะครับ

    แฟนผมประจำเดือนมาล่าสุด 19 มิถุนายน 2560

    • มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 24-25 มิถุนายน 2560 (มีการป้องกันใส่ถุงยางทุกครั้ง เสร็จกิจมีการนำไปใส่น้ำเพื่อดูรอยรั่ว เท่าที่ดูไม่พบน้ำรั่วหยดครับ แต่ก้ยังกังวลใจ)

    • จาก 19 มิถุนายน 2560 ถึง ปัจจุบันนี้ 16 สิงหาคม 2560 ประจำเดือนยังไม่มา

    • มีการตรวจครรภ์ไปทั้งหมด 3 รอบ

    - รอบแรก วันที่ 27 กรกฏาคม 2560 ผลออกมา = 1 ขีด

    - รอบสอง วันที่ 5 สิงหาคม 2560 ผลออกมา = 1 ขีด

    - รอบที่สาม รอบนี้ตรวจที่คลินิก วันที่ 13 สิงหาคม 2560 ผลออกมา = 1 ขีด

    ตอนไปตรวจคลีนิก หมอได้ให้ยามาทาน ชื่อยา norethisterone มาทานครับ

    อยากทราบเลยครับว่า

    1. แบบนี้ มีโอกาสจะท้องอยุ่มั้ยครับ เพราะตรวจไม่เจอก็จริงอาจจะเพราะฮอโมนยังอ่อนรึป่าว ?

    2. จำเป็นต้องเจาะเลือดมั้ยครับ?

    3. ที่ตรวจครรภ์ไป 3 รอบ ผลที่ออกมามีความน่าเชื่อถือมั้ยครับ?

    4. ถ้าหากตั้งครรภ์จริง ณ ปัจจุบันนั้น จะต้องตรวจพบแล้วใช่มั้ยครับ?

    5. ยาที่แพทย์ให้มา เมื่อหยุดกินแล้ว ประจำเดือนจะมามั้ยครับ?

    ขอบคุณมากนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ maxkub112

    -การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือการขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    ·       การตั้งครรภ์

    ·       การทำงานที่ผิดปกติของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับต่อมให้สมอง (Hypothalamus-pituitary axis) สามารถเกิดจากความเครียด, การออกกำลังอย่างหนัก, การให้นมบุตร, การมีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองหรือบริเวณใกล้เคียง, การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

    ·       การทำงานของฮอร์โมนที่ผิดปกติของรังไข่ สามารถเกิดจาก โรคพีซีโอเอส (Polycystic ovary syndrome, PCOS), การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติทั้งแบบเป็นพิษและแบบลดลง เนื้องอกที่รังไข่, โรคเนื้องอกที่ต่อมหมวกไต, ภาวะรังไข่หยุดทำงาน (Premature ovarian syndrome) เป็นต้น

    ·       ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาจิตเวช ยาสเตียรอยด์ ยาเคมีบำบัด เป็นต้น

    ในกรณีของคุณ maxkub112 ถือว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ

    ตอนนี้แพทย์จ่ายยาดังกล่าวเพื่อหาสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มาค่ะ ดังนั้นต้องรอดูประจำเดือนหลังหยุดยาก่อนนะคะ หากประจำเดือนยังไม่มา แพทย์ผู้รักษาจะตรวจเพื่อเติมเพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ